Tại đây, gần chục công nhân không trang bị bảo hộ đang thực hiện các công tác sản xuất mứt bí chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán. Qua kiểm tra cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện một túi nilon chứa chất bột màu trắng, bà Lư Thị Mỹ Hạnh (SN 1964) chủ cơ sở khai đó là chất tẩy sử dụng để làm sạch và trắng mứt bí đao.
Mứt sau khi được ngâm hóa chất sẽ trắng hơn bình thường
Cùng thời điểm này, một tổ công tác khác phát hiện một cơ sở sản xuất mứt khác trên địa bàn quận Bình Tân cũng sử dụng một loại chất bột màu trắng để tẩy mứt. Hiện mẫu chất bột màu trắng và mứt thành phẩm của hai cơ sở trên đã được đưa đi giám định.
Loại hóa chất dùng để tẩy trắng mứt.
Được biết, vào đầu năm 2011, cơ sở Trường Thọ cũng bị phát hiện sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp với hàm lượng Natri sunfat rất cao để tẩy mứt bí, ngoài ra các sản phẩm còn không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng đã bị Thanh tra Sở Y Tế đình chỉ sản xuất kinh doanh và tiêu hủy số hàng vi phạm.