Nước lẩu ngon nhờ... chất phụ gia mỹ phẩm

Một số nhà hàng bán lẩu thịt cừu ở Nam Kinh (Trung Quốc) sử dụng chất phụ gia mỹ phẩm cho vào nước dùng để cải thiện mùi vị, thậm chí, không ít nơi còn sử dụng loại phụ gia chiết xuất từ thuốc phiện có thể gây nghiện cho người ăn.

Nước lẩu ngon nhờ... chất phụ gia mỹ phẩm

> Lên mạng mua rau, thịt, có an toàn?
> Thịt thối tràn vào bữa ăn

Một số nhà hàng bán lẩu thịt cừu ở Nam Kinh (Trung Quốc) sử dụng chất phụ gia mỹ phẩm cho vào nước dùng để cải thiện mùi vị, thậm chí, không ít nơi còn sử dụng loại phụ gia chiết xuất từ thuốc phiện có thể gây nghiện cho người ăn.

 Ảnh: minh họa
 

Tờ Thời Báo Dương Tử Buổi Tối cho hay, một số nhà hàng ở Nam Kinh đang phục vụ món lẩu thịt cừu nhưng nguyên liệu lại gồm có xương lợn, hương thịt cừu, chất gia vị màu trắng và các phụ gia khác.

Theo tờ báo này, chủ sở hữu một nhà hàng chuyên lẩu thịt cừu tiết lộ, ông sử dụng một loại phụ gia để chuẩn bị nước lẩu như lời khuyên của một số đồng nghiệp kinh doanh khác. Nguyên liệu trong loại phụ gia này giúp cải thiện mùi vị và tăng lợi nhuận nhờ cắt giảm các thành phần trong nồi lẩu.

Sau một thời gian sử dụng, chủ kinh doanh này phát hiện loại phụ gia này có chứa dioxide titanium – loại sắc tố được sử dụng trong ngành mỹ phẩm và một số thực phẩm nhưng không được cho vào thịt và nước dùng.

Ông chủ giấu tên này cho hay, ông buộc phải tiết lộ điều này vì lo ngại việc sử dụng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính chủ cửa hàng này đã có ý định từ bỏ công việc kinh doanh nhà hàng.

Một chủ đại lý bán đồ gia vị cho hay các nhà hàng lẩu và súp thịt cừu thường sử dụng loại nước dùng pha kem màu trắng. Một chai nặng 1kg nước dùng loại này có giá 30 nhân dân tệ (gần 100.000 đồng), chủ đại lý bán hàng chục chai mỗi tháng khi nhu cầu ăn lẩu mùa đông tăng cao.

Các chất phụ gia lẩu có giá từ 15 nhân dân tệ - 60 nhân dân tệ (50.000 đồng – 195.000 đồng). Thậm chí, đáng sợ hơn còn có một loại phụ gia được chiết xuất từ cây thuốc phiện có giá 100 nhân dân tệ (khoảng 330.000 đồng) có thể khiến khách hàng nghiện món này.

Chủ một nhà hàng cho hay, 50 kg thịt cừu để làm súp có giá 2.400 nhân dân tệ (khoảng 7,5 triệu đồng), sau khi trừ chi phí thì tiền lãi vào khoảng 600 nhân dân tệ (tức gần 2 triệu đồng). Một bát súp thịt cừu có 50g thịt cừu với giá 12 nhân dân tệ (khoảng 37.000 đồng), một con cừu có thể được dùng làm hàng trăm bát súp. Tuy nhiên, một chủ kinh doanh khác cho rằng, nếu không sử dụng phụ gia thì mùi vị sẽ rất nhạt nhẽo.

Theo Nam Phương
VTC News

Theo Đăng lại