Canh thịt dê: thịt dê 250g, cà rốt 200g, riềng 5g, lá lốt 5g, thảo quả 5g, hồ tiêu 5g, trần bì 5g, hành 3g. Thái thịt dê thành sợi nhỏ, thái cà rốt thành miếng. Cho nước và thảo quả vào đun thành canh, lại cho muối, mì chính, làm canh ăn, hay cho gạo nấu thành cháo ăn. Ba ngày ăn một lần, ăn nóng. Công dụng: Bổ thận trợ dương, làm mạnh lưng, sáp tinh.
Cháo thịt dê hành: thịt dê 100g, hành củ 50g, gạo lức 100g, lượng vừa muối, mì chính. Rửa sạch thịt dê, thái nhỏ, vo sạch gạo lức, hành củ bóc vỏ ngoài rửa sạch thái nhỏ. Đặt nồi lên bếp lửa, đổ vào 500ml nước, cho thịt dê, hành thái vào.
Sau khi nấu sôi cho gạo vào, nấu sôi lại, chuyển sang lửa nhỏ, khi thịt dê chín nhừ, nêm muối, mì chính là được. Món này thích hợp với người lưng gối đau lạnh, vị (dạ dày) hàn chi lạnh; người xuất tinh sớm, di tinh độ nhẹ.
Thịt dê xào tỏi: thịt dê 500g, tỏi 100g, gừng miếng, hạt tiêu, muối, mì chính, rượu, xì dầu. Rửa sạch thịt dê lột bỏ màng gân, thái miếng, rửa sạch tỏi. Đặt nồi lên bếp lửa, cho thịt dê, tỏi, hạt tiêu, gừng miếng, muối, xì dầu, đổ vào lượng vừa nước. Sau khi dùng lửa nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ hầm thịt dê chín nhừ, nêm mì chính là được. Món thịt dê xào tỏi tươi, thơm, ngon miệng. Món này thích hợp với người thận dương hư, lưng gối mỏi mềm, vị hàn lạnh, người liệt dương, ra mồ hôi trộm, di tinh.
Canh thịt dê đậu đen, hạt sen: hạt sen 30g, đậu đen 60g, trần bì 10g, thịt dê 500g, một ít muối. Rửa sạch thịt dê, thái miếng, đậu đen cho vào nồi gang, không cần cho dầu, rang cho đến khi đậu đen nứt vỏ, sau đó vo sạch, để ráo nước.
Lần lượt rửa sạch trần bì, hạt sen (giữ vỏ lụa nâu đỏ). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển lửa nhỏ hầm 3 giờ, nêm muối gia vị là được. Công dụng: bổ thận, ích khí bổ huyết, cường tinh bổ tủy, kiện tỳ khai vị, đen râu tóc, di tinh, tinh thần mệt mỏi, ăn uống không có khẩu vị, đầu tóc bạc sớm, đái đêm nhiều, đái dắt.
Ngoài ra, còn có các món ăn - bài thuốc được chế biến từ thận dê cũng đem lại sinh lực mạnh mẽ cho quý ông.
Thận dê được gọi là dương thận, bao gồm hai phần: dương nội thận (quả thận) và dương ngoại thận (tinh hoàn).
Theo quan niệm của y học cổ truyền, một trong những chức năng quan trọng của tạng thận là về sinh dục. Dê là một trong những loài động vật có khả năng hoạt động sinh dục mạnh mẽ và bền bỉ.
Bởi vậy, thận cùng tinh hoàn của dê đã được người xưa sử dụng làm thức ăn và thuốc để chữa trị các chứng bệnh của phái mạnh. Đây là một trong những ví dụ điển hình của việc áp dụng học thuyết “dĩ tạng bổ tạng”, “dĩ tạng liệu tạng” (lấy tạng để bồi bổ và chữa bệnh của tạng) trong y học cổ truyền.
Bài 1: Dương nội thận 1 quả, thịt dê 60 g, lá kỷ tử 250 g (có thể thay bằng kỷ tử 100 g), gạo tẻ 60-90 g, hành củ và gia vị vừa đủ. Dương thận rửa sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng, thái miếng. Thịt dê rửa sạch, thái quân cờ, sắc kỹ kỷ tử rồi bỏ bã lấy nước, cho thận và thịt dê vào ninh nhừ với gạo thành cháo, nêm gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: bổ thận âm, ích thận khí, tráng nguyên dương, dùng để trị các chứng lưng đau gối mỏi, tai ù, di niệu do thận hư, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục.
Bài 2: Dương nội thận 1 quả, nhục thung dung 30 g. Dương thận rửa sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng, thái miếng, nhục thung dung tẩm rượu một đêm rồi thái lát, đem hầm cùng với dương thận, khi chín chế thêm gia vị, ăn nóng.
Công dụng: bổ thận tráng dương, nhuận tràng thông tiện, dùng làm đồ ăn cho những người bị liệt dương, yếu sinh lý, táo bón do mệnh môn hỏa suy.
Bài 3: Dương ngoại thận 1 đôi, nước hầm xương lợn 1 bát, tủy lợn một đoạn, gia vị vừa đủ. Dương ngoại thận rửa sạch, thái miếng, đun nước hầm xương lợn cùng với gia vị và tủy lợn trong 15 phút, sau đó cho dương ngoại thận vào đun thêm 3 phút, ăn nóng.
Công dụng: ích tinh, trợ dương, bổ thận, được dùng để chữa các chứng muộn con, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, đau lưng mỏi gối, suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược cơ thể...