Nhiều trẻ bỏng mắt từ túi chống ẩm

TP - Thời gian qua có liên tiếp năm trường hợp trẻ em bị bỏng mắt bởi bột Canxi Oxit (CaO- vôi sống) có trong túi hút ẩm của bánh gạo mang nhãn hiệu One. One.

> Bánh gạo One One: Trẻ cấp cứu vì gói chống ẩm

Ngay sau khi có những trường hợp bị bỏng đầu tiên, Công ty One.One Việt Nam đã có bài tư vấn tiêu dùng “Cảnh báo tai nạn do hạt chống ẩm trong thực phẩm” đăng trên một số báo.

Theo đó, hai loại túi chống ẩm được Công ty Cổ phần Thực phẩm One.One Việt Nam sử dụng trong các sản phẩm bánh gạo là Silicagen (SiO2) và vôi bột (CaO).

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, SiO2 và CaO đều là những chất được sử dụng phổ biến để hút ẩm trong bánh kẹo, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

Các chất này không nằm trong danh mục chất cấm sử dụng của Bộ Y tế. Tuy nhiên với các gói chống ẩm được làm từ CaO, trong trường hợp làm rách túi, để các hạt chống ẩm thấm vào nước sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nhiệt độ và gây nguy cơ bỏng (nhất là trẻ em).

Theo Báo giấy