Nghệ An: Liên tiếp phát hiện thực phẩm bẩn

TP - Liên tiếp khoảng một tháng, tại Nghệ An, Cảnh sát Môi trường (PC49) bắt quả tang hàng chục vụ dùng chất cấm sản xuất, kinh doanh thực phẩm để trục lợi.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 12/4, Phó đội trưởng Đội 4 -  Phan Hồng Sơn, (Phòng PC49 Công an Nghệ An) liệt kê: Quý 1/2016, PC49 khui 29 vụ liên quan an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP): vụ dùng axít và nước lã tạo giấm gạo (hơn 7.000 chai/500ml/chai), vụ tẩm bột nghi thuốc vàng nhuộm vải để làm màu cho măng tươi, dùng bột hóa học tẩy trắng măng thui, thối với hơn 25 tấn măng.

Cụ thể, ngày 6/4, PC49 bắt quả tang cơ sở của ông Đới Văn Thịnh (phường Đội Cung, TP Vinh) sử dụng phụ gia, chất lỏng không rõ nguồn gốc chế biến quẩy, thu giữ 14 kg chất bột màu trắng và 21 lít chất lỏng không rõ nguồn gốc. Ngày 5/4, kiểm tra cơ sở chế biến măng tươi Sơn Hạnh do ông Lê Đức Sơn (khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh) làm chủ, lực lượng chức năng thu giữ 14 tấn măng chưa qua sơ chế bốc mùi hôi thối, 500kg măng đã ngâm hóa chất, chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Để “phù phép” măng hôi thối có màu đen sang màu trắng hoặc vàng tươi, chủ cơ sở cho ngâm hóa chất tẩy trắng và sử dụng chất vàng ô có nguồn gốc từ Trung Quốc. Lực lượng chức năng còn thu giữ 1 bao chất bột màu vàng nghi là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ, sơn quét tường... Cũng trong ngày 5/4, PC49 phát hiện tại cơ sở sản xuất của bà Phạm Thị Trang (phường Đội Cung, TP Vinh) có khoảng 10 tấn măng đã qua sơ chế, được ngâm với nước có pha hóa chất chất bột màu vàng. Hai cơ sở sản xuất măng tươi nêu trên đã hoạt động hàng chục năm nay. Bình quân mỗi ngày, 2 cơ sở bán ra khoảng 200 kg măng tươi.  Các chủ cơ sở khai nhận mua các loại hóa chất để chế biến thực phẩm tại chợ Vinh.

Giấm ăn được “sản xuất” bằng nước lã và axít dạng đậm. Ảnh: Việt Hương.

Ngày 7/4, Cảnh sát Môi trường Nghệ An, chặn bắt xe tải do Lê Văn Thanh (trú TP Vinh) điều khiển, vận chuyển 30 thùng carton, mỗi thùng chứa 24 chai nước dán nhãn mác giấm gạo Kim Quỳnh không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tài xế Thanh khai nhận mua số hàng này từ cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Kim (phường Vinh Tân, TP Vinh). Kiểm tra cơ sở của bà Kim, lực lượng chức năng phát hiện 146 thùng dán mác giấm gạo Kim Quỳnh trong kho; 3 can loại 20 lít ghi nhãn acetic acid (2 can đã sử dụng hết); hàng trăm chai nhựa loại 500ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn giấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng. Bà Kim thừa nhận dùng axít pha với nước lã làm giấm gạo, theo công thức 1 lít axít pha với 100 lít nước lã cho ra khoảng 101 lít nước giấm gạo. Bình quân mỗi ngày, cơ sở của bà tiêu thụ 15 thùng giấm gạo.

Chiều 12/4, Cảnh sát Môi trường kiểm tra cơ sở chế biến, kinh doanh măng tươi của ông Dương Văn Lợi (khối Tân Thành 2, phường Lê Mao, TP Vinh), phát hiện 91 thùng phuy nhựa, 2 téc chứa măng đang ngâm trong nước và 30 bao tải đựng măng tươi với tổng khối lượng khoảng 5 tấn măng đã bốc mùi hôi thối, trong măng có dòi đang bò lóp ngóp… 

2015 có hơn 200 vụ ngộ độc thực phẩm

Ông Hoàng Quốc Sơn, Chi cục phó Chi cục ATVSTP Nghệ An khuyến cáo: “Chúng ta hãy tự cứu lấy chính mình trước khi chờ người khác cứu”.

Theo ông, hằng năm, số lần lấy mẫu tiến hành kiểm nghiệm ATVSTP chỉ “đếm được trên đầu ngón tay”. Năm 2015, toàn tỉnh có 6 vụ ngộ độc khiến 229 người mắc và 3 người chết. Con số này theo ông Sơn là thống kê từ báo đài và cho rằng chỉ mỗi ngành ATTP thì không thể quản xuể.