Tuy vậy, món lươn nướng này cũng cần các công đoạn chế biến nhiều khi trở thành cả một nghệ thuật. Sau đây là một cách: Con lươn to bằng ngón chân cái người lớn, vàng ươm vừa bắt được vẫn còn giãy đành đạch, bạn có thể cứ để nguyên cả con, vuốt sơ trong nước cho sạch bùn đất sau đó cho vào nồi chứa hỗn hợp các gia vị như hạt tiêu, ớt, sả, đường, bột ngọt, mắm, muối, dầu phộng, và đậy nắp lại.
Khoảng mười lăm phút sau, vớt ra dùng que tre xiên dọc thân lươn từ miệng đến đuôi. Bọc quanh thân lươn là một lớp lá lốt và hai lá chuối tươi, sau đó nướng trên lửa than hồng đang cháy rừng rực.
Khi đã hết lớp lá chuối đầu tiên, có thể dùng hỗn hợp gia vị ướp lươn lúc nãy rưới lên thân lươn vài lần. Khi cháy hết lớp lá chuối thứ hai, bạn có thể mang lươn nướng trên than hồng một lượt. Lớp lá lốt vừa sem sém cũng là lúc lươn vừa chín tới.
Khi lươn đã được nướng chín, bạn hãy chậm rãi ăn phần thịt trên lươn để tận hưởng hương vị rất riêng. Hết phần lưng, gỡ ruột lươn bỏ đi và ăn tiếp phần thịt bụng.
Nướng kiểu này lươn không bị mất máu, phần máu đọng dưới bụng lươn được xem là cực bổ.
(Đồng Tháp)