Xin bác sỹ cho biết tôi phải ăn như thế nào để con hấp thụ được dưỡng chất mà mẹ không bị béo lên quá nhiều?
Huỳnh Thị Thu, 22 tuổi, Yên Bái
Trả lời:
Chào bạn!
Chúc mừng bạn đã vượt qua giai đoạn 3 tháng đầu khó khăn khi mang thai và cân nặng đã được cải thiện. Tuy nhiên, quan điểm “ăn không “vào” con mà chỉ “vào” mẹ như bạn vừa nói” không chính xác.
Hiện tại, bạn nên ăn đa dạng thực phẩm và phải lựa chọn những thực phẩm an toàn. Năng lượng mỗi ngày bạn ăn vào không nên quá nhiều bởi theo khuyến cáo, các bà mẹ mang thai và đang cho con bú chỉ nên ăn thêm 300-500kcal/ngày. Nếu bạn là người gầy, bạn cần tăng 12,5-18 kg; nếu bạn có cân nặng bình thường, bạn cần tăng 9-12 kg và nếu bạn đang thừa cân, béo phì; số cân nặng cần tăng thêm của bạn chỉ là 8-10 kg trong cả quá trình mang thai.
Bạn nên ăn đủ Protein (thịt, cá, trứng, sữa…) bởi đây là dưỡng chất xây dựng các tế bào của cơ thể. Lpit (chất béo) sẽ tham gia vào việc tạo thành não của trẻ và Gluxit (đường và bột) mang lại năng lượng cho chính bạn. Ngoài ra, bạn cần tăng nguồn cung cấp vitamin A (sữa toàn phần, bơ, lòng đỏ trứng…), vitamin B (ngũ cốc…) và vitamin D (sữa, bơ, lòng đỏ trứng, cá…), Axit folic (rau xanh), sắt (động vật thân mềm, rau xanh…), canxi (sữa, rau xanh…) và magiê (rau xanh, nước khoáng…). Bạn nên chọn những loại thức ăn ít đường, béo và nhiều chất xơ, đồng thời uống đủ nước mỗi ngày.
Cuối cùng, bạn cần đi khám thai thường xuyên để theo dõi đầy đủ sự phát triển của thai nhi, tình trạng thai kỳ và cân nặng của bản thân. Thông qua các thông số đó, bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên hợp lý cho trường hợp của bạn.
Chúc bạn có sức khỏe tốt trong thời kỳ mang thai.
Tiến sỹ Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: methongthai.vn
Email: tuvan@methongthai.vn
Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội