Làng nghề làm hương Hà Tĩnh vào vụ Tết

TPO - Ba tuần trước Tết Nguyên đán, người dân làng nghề làm hương ở xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tất bật cả ngày lẫn đêm để kịp làm hương phục vụ nhu cầu dịp Tết.

Tận dụng thời tiết nắng ráo, người dân xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tất bật làm hương để phục vụ nhu cầu tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán.

Nghề làm hương tại thôn Báo Ân, xã Thạch Mỹ tồn tại đến thời điểm nay đã qua 40 năm. Trong thôn có tới 65 hộ dân làm nghề này.
Hương được làng Báo Ân làm chủ yếu loại hương đen, hương thẻ.
Các dụng cụ làm hương như tre, bột được người dân mua từ các tỉnh phía Bắc về, sau đó dùng máy trộn và làm hương.
Người dân tranh thủ nắng, phơi hương từ ngoài đường vào nhà.
Anh Lê Tất Hoàng (thôn Báo Ân) có hơn 10 năm theo nghề làm hương. Những ngày này anh Hoàng phải thuê thêm nhân công để đóng gói, làm hương kịp phục vụ Tết.

“Tết Nguyên đán là mùa tiêu thụ hương lớn nhất trong năm. Cả năm làm chỉ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết vì nguồn hàng gấp đôi so với những tháng thường ngày. Bình quân mỗi ngày đóng gói trên 2.000 sản phẩm, khi đóng gói xong thì tôi lại tự chạy xe đi nhập cho các cửa hàng tại huyện Hương Sơn, Đức Thọ và một số huyện ở tỉnh Nghệ An. Tháng Tết này phải làm cả ngày và đêm để kịp bán ra”, anh Hoàng cho hay.

Tận dụng những ngày nắng ráo, nhiều gia đình đang tiếp tục làm hương.

Bột hương được người dân trộn đều và cho vào máy để làm hương.
Sau khi bột được trộn bỏ vào máy, người dân chỉ cần đẩy nhưng thanh tre vào bên trong sẽ tạo ra hương.
Sau khi hương được làm xong sẽ ra phơi, đến cuối chiều sẽ gom lại và đóng gói.
Những dịp Tết này, các cơ sở sản xuất hương phải thuê thêm nhân công để đóng gói sản phẩm kịp tiêu thụ.
Từng bó hương được người thợ đóng gói và dán nhãn trước khi đem đi tiêu thụ.

Nghề làm hương khá nhẹ nhàng, người già, học sinh cũng có thể tranh thủ thời gian để làm để có thêm thu nhập.

Trong dịp chuẩn bị đón tết này, người làm nghề thường tranh thủ mọi thời gian để sản xuất, tích trữ hàng hóa để đảm bảo phục vụ thị trường tết Nguyên đán.
"Thời gian này làm cả ngày lẫn đêm để kịp có hương đi bán. Bình thường chỉ hai vợ chồng làm nhưng gần Tết phải thuê thêm công nhân. Với nghề làm hương này thì dễ nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật nếu không hương không đủ độ thơm và nhanh khô", bà Lê Thị Liên (trú xã Thạch Mỹ) cho hay.

Người dân phơi hương để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Những đưa trẻ tranh thủ giúp bố mẹ sau giờ học. 
Người dân gom hương và cất để đi đóng gói.

Những bó hương được người dân phơi ngoài đường. 


Người dân nơi đây cho biết, việc làm hương sản xuất hương quanh năm, tuy nhiên năm qua do dịch COVID-19 và mưa lũ liên tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Từ đầu năm đến nay, người dân phải giảm bớt việc sản xuất và làm cầm chừng theo dõi thị trường.