Những ngày vừa qua, cuộc sống và công việc của Diệu Ngân ảnh hưởng thế nào vì dịch?
Đại dịch COVID-19 đã và đang có những tác động to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội ở khắp nơi trên toàn thế giới. Nhiều tác động được dự báo sẽ kéo dài và nhiều thay đổi trong đời sống xã hội ngay cả khi hết dịch.
Tuy nhiên, nó đã giúp Ngân học cách vượt qua khó khăn và những thách thức, giúp cho mình sống chậm lại để suy ngẫm nhiều hơn và mình cũng có thời gian bên gia đình nhiều hơn.
Tuy cuộc sống cũng có nhiều thay đổi nhưng Ngân vẫn luôn lạc quan tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch!
Có thể thấy, Ngân chia sẻ rất nhiều món ăn do bạn tự chế biến, Ngân có thể bật mí công thức nấu món cháo lươn chuẩn xứ Nghệ không?
Cháo lươn là một trong những món ăn đặc sản của xứ Nghệ được nhiều người yêu thích. Món cháo có vị thơm, cay nồng đặc trưng cùng thịt lươn vàng ươm thấm gia vị đậm đà.
Cách nấu cháo lươn Nghệ An tương đối đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu
- 500g lươn đồng.
- 100g gạo nếp.
- 100g gạo tẻ.
- Hành tăm, rau răm, hành lá.
- 2 củ nghệ tươi.
- 1 trái ớt sừng.
- Hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn, ớt bột.
Cách chế biến
- Cho lươn vào rổ xóc với muối. Tiếp đó rửa cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột. Cho lươn đã sơ chế vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Sau khi lươn nguội, tuốt lấy thịt lươn. Khi lọc xong thịt, cho xương lươn vào ninh lấy nước nấu cháo.
- Cho gạo vào chảo rang cho vàng. Gạo sau khi rang cho vào cùng nước xương lươn, vặn lửa vừa đến khi gạo nếp, gạo tẻ chín, nở bung. Dùng muỗng vớt hết lớp bọt bên trên, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt sao cho cháo có vị nhạt nhẹ, tiếp tục đun với lửa nhỏ.
- Nghệ rửa sạch, gọt vỏ, giã nhỏ vắt lấy nước cốt.
- Hành tăm bóc vỏ, đập dập.
- Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái lát, trộn với 3 muỗng nước mắm ngon để ăn kèm cháo lươn.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tăm, cho lươn vào xào. Cho thêm vào 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng ớt bột. Tiếp tục xào nhẹ tay trong 5 phút để lươn ngấm gia vị rồi tắt bếp.
- Khi cháo đã nhừ, cho lươn đã xào vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, bỏ hành lá và rau răm vào nồi cháo rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô và thưởng thức.
Lưu ý:
- Lươn đồng sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Gạo rang trước khi nấu cháo giúp món cháo đậm đà hơn
Nấu ăn ngon lại ở nhà thời gian dài, Ngân có lo ngại tăng cân?
Theo mình, muốn có đủ năng lượng thì cần ăn đầy đủ nhóm chất bột (cơm, ngô, khoai, sắn, bún, phở, miến…); đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua…); chất béo (dầu, mỡ, bơ, các loại hạt như vừng, lạc…); vitamin, chất xơ và muối khoáng (rau xanh và quả chín).
Để có một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất và phòng ngừa bệnh tật thì cần theo nguyên tắc: đủ, cân đối, đa dạng. Nhu cầu năng lượng khác nhau tùy vào mức độ lao động của bạn là nhẹ, trung bình hay nặng.
Và để có sức khỏe tốt, phòng ngừa được bệnh tật, ngoài chế độ ăn uống hợp lý, chúng ta cần có một chế độ luyện tập thể dục phù hợp với một lối sống lành mạnh, đặc biệt khi muốn giảm cân.
Cụ thể, nên duy trì việc luyện tập thể thao ít nhất 30 phút/ngày với các loại hình như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu, đạp xe đạp…còn trong tình hình giãn cách thì Ngân tập luyện tại nhà.
Một ngày bình thường trong mùa dịch của Ngân diễn ra như thế nào?
Ngân là một người sống rất đơn giản và luôn chấp hành nghiêm chỉnh quy định phòng dịch của Nhà nước, nên mình vẫn luôn duy trì thói quen tốt và luôn lạc quan. Ngân ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Ở nhà thì Ngân thường làm các công việc như: Tưới cây, nấu ăn tại nhà, luyện tập thể chất tại phòng, đọc sách, làm việc online, tập đàn piano, cắm hoa…
Và mọi người hãy cùng Ngân thực hiện nguyên tắc 5K để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh bằng cách tìm hiểu thông tin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.
Để ngăn chặn COVID-19 lây lan, hãy: Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn. Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi. Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang. Không chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng. Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng. Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe. Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.
Đồng hãy bổ xung đầy đủ những thực phẩm có dinh dưỡng để tăng cường chất đề kháng với những thực phẩm tốt cho sức khỏe nên dùng thường xuyên như:
- Chất bột: Các loại gạo, mì, ngô, khoai, sắn, bún, phở; khoai củ và sản phẩm chế biến từ khoai củ (miến dong, bánh đúc…).
- Chất đạm: Ăn đa dạng các loại thịt, cá, tôm, cua, đậu phụ…; đặc biệt là cá, ăn cá ít nhất 3 và 4 lần/tuần, chọn các loại cá da trơn.
- Chất béo: Nên chọn các loại chất béo không no có trong dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng).
- Rau xanh, quả chín: Ăn đa dạng các loại (đặc biệt rau lá) để có thêm lượng kali giúp điều hòa huyết áp và có lượng chất xơ để điều hòa mỡ máu.