Không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, hành tây còn là một loại ‘thần dược’ giúp phòng tránh và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh khác nhau.
Hành tây là một trong những loài cây có chứa nhiều flavonoid và các hợp chất từ thực vật có lợi cho sức khỏe nhất. Đây là những hợp chất polyphenolic có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh viêm nhiễm.
Bổ sung canxi, làm chắc xương
Hành tây rất giàu canxi, có thể được so sánh với bắp cải và các loại rau giàu canxi khác, ngoài ra còn chứa magiê và kali, canxi và phốt pho trong hành tây có tỷ lệ phù hợp, cân bằng, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.
Những người thiếu canxi, có nhu cầu bổ sung canxi và các chất nêu trên nên ăn hành tây nhiều hơn.
Hành tây cũng giống cây ngưu bàng, măng tây và các loại rau chứa chất oligosaccharides thấp, không được tiêu hóa dạ dày và ruột non, nhưng lại có tác dụng mạnh mẽ trong việc phân giải trong đại tràng, hỗ trợ các vi khuẩn có lợi hoạt động tốt hơn trong đường ruột.
Thúc đẩy giảm cân, chữa bệnh táo bón
Hành tây rất giàu chất xơ, tăng cảm giác no và thúc đẩy nhu động ruột, ngoài ra, hành tây sản sinh ra các vi khuẩn bifidus có lợi cho đường ruột hoạt động trơn tru.
Ngăn ngừa tiểu đường
Do hàm lượng polyphenol cao, hành tây có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch bằng cách bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Ngoài ra, hành tây còn chứa khoáng chất selenium giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
Giảm cholesterol xấu
Các nhà nghiên cứu phát hiện tiêu thụ nửa củ hành tây mỗi ngày có thể giúp tăng lượng cholesterol HDL tốt lên đến 30%. Hẹ, tỏi, hẹ tây cũng có tác dụng tương tự.
Giảm ù tai
Một vài giọt nước ép hành tây có thể mang lại hiệu quả cho những người bị ù tai.
6. Bảo vệ răng: Hành tây có thể khiến hơi thở có mùi, nhưng bù lại nó giúp cải thiện sức khỏe răng miệng. Nhai một vài lát hành tây trong 2 - 3 phút giúp loại bỏ vi khuẩn.
Hành tây rất giàu chất quercetin và selen, chúng có tác dụng ức chế và ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời là một chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm thiệt hại của sức khỏe do quá trình oxy hóa.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Hành tây có vị cay ấm, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị cảm lạnh và những bệnh khác nhau liên quan đến chứng hàn lạnh của cơ thể.
Khi thời tiết chuyển mùa, ăn thêm hành tây có thể ngăn ngừa cảm lạnh, cũng có thể làm giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi và các triệu chứng khác do cảm lạnh.
Giảm triệu chứng viêm
Chất prostaglandin A có trong hành tây có tác dụng như là một thuốc giãn mạch mạnh, làm giảm các triệu chứng viêm, điều tiết huyết áp, giúp làm giảm độ nhớt máu.