Khắc tinh của bệnh tật
Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, cải xoong có nguồn gốc ở Châu Âu và Trung Á. Tên của nó cũng được phiên âm từ tiếng Pháp là Cresson mà ra. Ngoài cách gọi dân gian là cải xoong, trong Đông y loài rau này còn có tên là: đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái...
Hiện tại, ở nước ta, cải xoong được trồng như là rau ăn với nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng là vị thuốc chữa bệnh.
“Cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc, có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc... chữa chảy máu chân răng, bí tiểu khó đi tiểu, lao phổi, viêm phế quản kinh niên, đái tháo đường, sỏi thận, mật, phòng bệnh bướu cổ, trị tàn nhang…” - Lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ. Cũng bởi tính mát mà theo ông, trong những ngày hè nóng bức, dùng cải xoong thanh nhiệt cơ thể sẽ rất hữu hiệu.
Vẫn theo lương y Bùi Hồng Minh, thành phần hóa học của cải xoong bao gồm: Sắt, phốt pho, i-ốt, vitamin C và glucozit... nên khi vò hay giã nát, các chất này sẽ tiếp xúc với men myrosin ở những tế bào khác, tạo ra chất senevol phenyl etylic, có tác dụng chữa ho rất tốt.
Không chỉ vậy, cải xoong còn được coi là vũ khí nổi bật trong công cuộc phòng ngừa ung thư. Vừa qua, tạp chí The British Journal of Nurition (Anh) đã công bố nghiên cứu của TS. Nicholas Perricone với nội dung: ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Cũng theo TS. Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali hơn so cả bông cải xanh, táo và cà chua nên có thể nâng cao thể lực, giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật khác.
Thuốc quý phải biết cách dùng
Theo chia sẻ của lương y Bùi Hồng Minh, cây cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở những nơi có nhiều chất thải động vật nước tù đọng vì thế nó có thể là nơi cư trú của các loài động vật ký sinh như sán lá gan, một số loài khác như vắt, đỉa...
“Nếu không may ăn phải rau cải xoong có các ấu trùng nang sán thì rất dễ bị nhiễm sán. Khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán”- ông khẳng định
Cải xoong là loại rau ăn được hàng ngày, tuy nhiên ông Bùi Hồng Minh khẳng định không nên ăn quá 100g/lần trong thời gian dài để tránh đau bụng, bàng quang khó chịu hoặc tổn thương tới thận. Phụ nữ khi mang thai trong 3 tháng đầu tiên cũng được ông khuyến cáo không ăn quá nhiều cải xoong vì nó có thể gây sẩy thai.
Một số bài thuốc hay từ cải xoong
Bài 1: Thanh nhiệt cơ thể:
Rửa sạch 100g cải xoong tươi cho vào máy sinh tố say nhuyễn lọc lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần. Uống cải xoong tươi sẽ hiệu quả hơn là khi đã được sắc lên.
Bài 2: Làm mờ tàn nhang
Dùng cải xoong tươi xay nhuyễn trộn với mật ong bôi trực tiếp lên nốt tàn nhang ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tốt trong khoảng từ 15-20 phút, sau đó rửa sạch sẽ, vết tàn nhang sẽ mờ đi nhanh chóng.
Bài 3: Chữa bí tiểu
Cải xoong tươi 45g, 20g củ hành tây, 15g củ cải trắng. Tất cả rửa sạch, cắt nhỏ, sấy khô sắc với 1 lít nước còn 300ml, chia uống 2 lần trong ngày. Dùng trong 7 ngày. Hoặc lấy rau cải xoong rửa sạch, để ráo, nhúng qua nước sôi trộn với dầu vừng (dầu mè) và dấm ăn trong ngày. Thực hiện liên tục trong 5 ngày.
Bài 4: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Cải xoong 150g, 30g củ cải, 10g cần tây, 20g cải bắp, 15g cà rốt, 10g tía tô. Tất cả rửa sạch, giã nát hoặc ép lấy nước uống, ngày 1 cốc.
Bài 5: Giúp phòng bệnh bướu cổ
Cải xoong rửa sạch để ráo. Tôm tươi rửa sạch lột vỏ và ướp với bột nêm, tiêu bột, hành tím giã dập cho thấm. Bắc nồi lên bếp phi dầu ăn với tỏi cho thơm rồi nhắc xuống cho ngay cải xoong vào nồi trộn đều với giấm (hoặc nước chanh tươi), rau thơm, đậu phụng rang giã dập, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi tuần nên ăn 3-4 lần.