Ngày 3/9, Sở Y tế tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố Cà Mau trên địa bàn tỉnh Cà Mau triển khai gấp việc thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (TP Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm với 13 sản phẩm Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt và Ruốc nấm cháy tỏi.
Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và báo cho cơ quan chức năng, y tế tại địa phương nếu phát hiện sản phẩm lưu thông, tàn trữ, mua bán trên địa bàn.
Riêng, đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.
Sở Y tế tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương bào cáo kết quả kiểm tra, giám sát trước ngày 4/9/2020.
Trước đó, Sở Y tế tỉnh Cà Mau nhận được Công văn số 1995/ATTP-NĐTT ngày 29/8/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Theo công văn, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 - 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước, với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...
Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay”, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt.