Vào 11g trưa sau buổi học đầu tiên, các bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường chờ đón con tan học và không ăn bán trú tại trường
Còn tại trường tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội), công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch được nhà trường quan tâm thực hiện.Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bán trú được nhà trường xây dựng kế hoạch để sẵn sàng thực hiện, đáp ứng kịp thời yêu cầu của phụ huynh. Sau khi họp phụ huynh trực tuyến và có số liệu đăng ký bán trú, nhà trường triển khai dựa trên nhu cầu của phụ huynh học sinh.
Nhiều bạn học sinh lớp lớn tự đi học về nhà vào buổi trưa và không ăn bán trú tại trường
Công tác đảm bảo việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại các trường mầm non, tiểu học được đề cao
Các em được cô giáo phát cơm ngay tại lớp học
Theo bà Nguyễn Thị Ngân Bình- Hiệu trưởng trường tiểu học Kim Giang: “ nhà trường đã liên hệ với các công ty cung cấp thực phẩm đầu vào để sẵn sàng tổ chức bữa ăn cho học sinh tại trường, đồng thời xây dựng thực đơn theo mùa, vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa ngon miệng”
2 bạn học sinh An và Hoa lớp 5A7 trường tiểu học Kim Giang, phụ giúp cô giáo múc thức ăn cho các bạn trong lớp
Tại nhà ăn của trường thường có 5 lớp học đến ăn tại đây,nhưng hiện nay nhà trường bố trí cho 1 lớp ăn
Các bạn học sinh lớp lớn tự giác hơn trong việc lấy suất ăn của mình
Học sinh Bảo Minh lớp 5A7 cho biết :" nhà trường bố trí các bạn học sinh ngồi cách xa nhau để ăn cơm , mặc dù không thích như trước khi có dịch COVID-19 nhưng dù sao cũng tốt và bảo vệ bản thân cũng như các bạn"
Bên cạnh việc phòng, chống dịch, công tác bán trú ở lứa tuổi mầm non và tiểu học cũng được các nhà trường chú trọng.
Để đảm bảo chất lượng các suất ăn của 550 học sinh, Trường mầm non Khương Đình (quận Thanh Xuân) đã chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, bếp, đội ngũ nhân viên, hoạt động trở lại sau khi có kết quả khảo sát lấy ý kiến của cha mẹ học sinh.
Các bé được ngồi cách xa nhau và được giáo viên của trường mang tận nơi suất cơm cho các con
Toàn bộ các khâu từ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đến lo ăn, ngủ cho trẻ được Ban giám hiệu nhà trường xây dựng chi tiết.
Sau 3 tháng các em ở nhà,đây là ngày đầu tiên các em được đến lớp và tự giác trong ăn uống
Những hoạt động trong giờ cơm trưa của các trẻ được diễn ra bình thường.
Khoảng cách các bàn cũng được nhà trường lưu ý, để đảm bảo an toàn cho học sinh
Có học sinh sau nhiều ngày ở nhà quên việc tự xúc ăn thì được cô giáo phụ giúp
Bà Trịnh Hoài Hương - Hiệu trưởng trường mầm non Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết: “nhà trường đã làm sạch các thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm theo đúng quy định y tế. Nguồn thực phẩm đầu vào được các công ty có uy tín cung cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhân viên bếp thường xuyên được khám sức khỏe và nâng cao tay nghề để nấu ăn ngon, hợp khẩu vị với trẻ theo từng lứa tuổi.”
Ngày hôm nay, từ việc kê bàn ăn cách xa đảm bảo an toàn, mỗi em sẽ có 1 khăn lau tay riêng, ngoài ra trong mỗi giờ ăn, chơi học sinh sẽ được giáo viên nhắc nhở về việc rửa tay sạch sẽ.