Theo Health Sina, mật ong là dung dịch lỏng do ong làm ra với nguyên liệu là mật hoa. Mùi vị và màu sắc của mật tùy thuộc vào mùa vụ và từng vùng miền. Mật ong chứa 18 loại axit amin cùng hơn 60 chất vô cơ và hữu cơ rất cần thiết cho cơ thể như glucose, fructose, enzyme, protein...
Thường xuyên uống loại chất lỏng này với một lượng hợp lý sẽ giúp da dẻ hồng hào, xua tan mệt mỏi, nhuận âm tráng dương. Khoa học hiện đại chứng minh uống mật ong có thể trị một số bệnh về tim, gan, thận, phổi, ruột. Đắp mật ong ngoài da có thể chữa bỏng, tê lạnh. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo 3 nhóm người sau đây cấm kỵ uống mật ong:
Trẻ em dưới một tuổi
Mật ong giàu chất dinh dưỡng, vì vậy nhiều các bà mẹ trẻ đã thêm một ít mật vào thức ăn của trẻ để điều tiết khẩu vị, tăng giá trị dinh dưỡng. Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo, không nên cho trẻ em dưới một tuổi ăn mật ong. Trong quá trình ủ và vận chuyển mật ong rất dễ bị nhiễm botox. Ngay từ giai đoạn đầu, ong có thể mang phấn hoa và mật nhiễm botox về tổ. Khả năng sinh tồn của bào tử botox rất mạnh, có thể sống sót sau khi nấu chín 100 độ C.
Chức năng dạ dày và ruột của trẻ khá yếu, chức năng giải độc của gan cũng kém, nhất là các em dưới 6 tháng tuổi, do đó botox rất dễ sinh sôi và tạo ra độc tố trong ruột, khiến bé bị trúng độc. Sau khi ăn mật ong, bé có thể xuất hiện một số triệu chứng trúng độc như táo bón, mệt mỏi, chán ăn. Xác suất trẻ bị nhiễm botox rất thấp, song để phòng ngừa nguy cơ, các bác sĩ luôn khuyến cáo không nên cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong và các thực phẩm khác làm từ mật ong.
Người bệnh tiểu đường
Trong 100 g carbohydrate mật ong có khoảng 35 g glucose, 40 g fructose, 2 g sucrose và một g dextrin. Glucose và fructose là đường đơn, sau khi vào ruột không cần tiêu hóa, có thể hấp thu trực tiếp vào máu, khiến cho đường huyết tăng cao. Còn sucrose và dextrin sau khi thủy phân mới hấp thu vào máu. Điều đó cho thấy rõ tác dụng làm tăng đường huyết của mật ong, do vậy các chuyên gia khuyên người bị bệnh tiểu đường không nên uống mật ong.
Người đang uống thuốc cảm
Cảm cúm thường kèm theo ho, mật ong có tác dụng chữa ho hiệu quả. Khi bị cảm, nhiều người đã uống mật ong để trị dứt cơn ho. Giáo sư Tôn Quảng Hồng, giảng viên Đại học Y ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, lưu ý không nên uống mật ong khi đang dùng thuốc cảm.
Mật ong có tác dụng nhuận phổi trị ho. Khi bị ho khan hoặc ho đàm có thể uống mật ong. Nhưng nếu đang uống thuốc hạ sốt hoặc thuốc cảm có chứa thành phần hạ sốt, tuyệt đối không uống cùng mật ong. Rất nhiều thuốc cảm có chứa acetaminophen có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Chất này gặp mật ong sẽ tạo nên một hợp chất ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu thuốc, từ đó làm giảm tác dụng hạ sốt của thuốc.
Ngoài ra, những loại thuốc có chứa mật ong như si rô trị ho đều không được uống cùng với thuốc cảm. Mật ong có tác dụng nhuận phổi nên trị ho khá tốt song cũng không nên uống khi bị ho do cảm cúm gây ra.