>> 50% hộp cơm Trung Quốc gây độc hại
>>Phát hiện nhiều hộp xốp Trung Quốc ở Hà Nội
Khoảng 80% khăn giấy dùng trong các nhà hàng ở Bắc Kinh đã nhiễm các hóa chất độc hại và không an toàn, báo Global Times dẫn lời ông Đổng Kim Sư, phó giám đốc Hiệp hội đóng gói bao bì thực phẩm quốc tế (IFPA) ở Hong Kong, cho biết.
Theo ông Đổng, khăn giấy này chứa các loại hóa chất gây ung thư và cặn kim loại nặng có thể phá hủy tế bào máu.
Loại khăn giấy này được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng và quán ăn cỡ trung bình và nhỏ ở Bắc Kinh, thậm chí những nơi này còn sử dụng giấy vệ sinh cho thực khách.
IFPA cũng đã có chín năm nghiên cứu về loại hộp xốp đang được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc và phát hiện 50% chủng loại sản phẩm này đang được dùng trong các nhà hàng ở Trung Quốc đều không an toàn. IFPA đưa ra kết luận dựa trên nghiên cứu thực tế và dữ liệu do cơ quan quản lý giám sát và kiểm định chất lượng Trung Quốc cung cấp.
Trung Quốc đã cấm sử dụng giấy tái chế để làm nguyên liệu sản xuất khăn giấy và chất phát huỳnh quang để làm giấy trắng sáng. Tuy nhiên việc quản lý dường như đang bị thả nổi bởi các cơ sở sản xuất giấy nhỏ vẫn lạm dụng những chất trên để sản xuất giấy bán ra thị trường.
Trong một diễn biến có liên quan, ngày 12-4 cơ quan kiểm định chất lượng thành phố Tây An (Thiểm Tây) đã phát hiện và tịch thu gần 40.000 hộp xốp và các sản phẩm có liên quan như ly nhựa, chén giấy không đạt chất lượng, đăc biệt loại đũa tre dùng một lần được phát hiện ở thị trường này có chứa chất Formandehyd khá cao.
Theo ông Đổng, để cạnh tranh giới chủ trong ngành ăn uống ở Trung Quốc đã không ngần ngại mua khăn giấy và các loại vật dụng tiện ích chất lượng thấp để phục vụ miễn phí cho khách hàng.