Thực phẩm nào không nên đựng trong túi nilon?
Xin hỏi, túi nilon thường được sử dụng bằng loại nhựa nào? Nếu sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm có hại gì không?
Nguyễn Hải (Hà Giang).
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Những năm gần đây công nghiệp chất dẻo phát triển nhanh chóng, các loại túi nilon, can, chai, nhựa đựng thực phẩm ngày càng phổ biến. Theo quy định các loại giấy, túi, bao bì dùng để đựng, gói thực phẩm phải đạt các tiêu chuẩn vệ sinh không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, không gây độc cho người.
Nhiều nước trên thế giới đã quy định chỉ được dùng chất dẻo polyetylen để đựng thực phẩm. Nhưng ở nước ta hiện nay túi nilon đựng thực phẩm đều do các tổ hợp tác sản xuất từ nhựa tái sinh do đó thường chứa các yếu tố độc hại. Một số loại túi nilon được làm từ chất dẻo polyvinyl không độc hại nhưng phân tử đơn lẻ của chất này lại có khả năng gây ung thư. Đấy là chưa kể đến các loại nilon này đều có khả năng bị nhiễm vi sinh vật do không qua khử trùng và bảo quản khoa học.
Vì vậy, mọi người không thể tùy tiện dùng các chất dẻo tổng hợp để đựng thực phẩm. Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng bao bì, túi theo đúng tiêu chuẩn quy định thì trong quá trình sản xuất người ta cũng phải trộn thêm một ít hóa chất làm tăng độ dẻo và bền của sản phẩm. Những hóa chất này độc hại với cơ thể.
Do đó, các gia đình cũng không nên đựng những thực phẩm có mỡ, dầu, thức ăn mặn trong các túi, can nhựa để tránh các chất có hại ngấm vào thực phẩm.
Theo Hà Trang (ghi)
Bee