Theo chân người Tây Nguyên hái cà phê giữa mùa COVID-19

TPO - Vẫn khẩn trương kéo bạt, tuốt quả song năm nay không khí mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên trầm lắng hơn khi số lượng nhân công trên các vườn, rẫy ít hơn mọi năm. Lý do, tác động của dịch COVID-19 làm khan hiếm nhân công, cộng thêm các chủ vườn không muốn tập trung đông người nhằm phòng chống dịch bệnh.
Khi hái cà phê, người dân vẫn trang bị khẩu trang, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19

Từ sáng sớm, rẫy cà phê của ông Y Ben Brông (buôn Huê, xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có 8 người bắt đầu cho ngày thu hoạch cà phê. Vườn cà phê nhà ông Y Ben rộng hơn 1,5ha, đã cho thu hoạch trên 15 năm.

Những năm trước, ông Y Ben thường để cà phê chín rộ mới huy động từ 15-20 nhân công hái trong vòng 10 ngày là xong vườn cà phê. Tuy nhiên năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhân công khan hiếm nên gia đình chủ động hái chọn quả chín. Đến đợt thu hoạch lần 2, ông Y Ben mới thuê thêm nhân công hái cùng gia đình để đảm bảo phòng chống dịch.

Do vườn cà phê đã trên 15 năm tuổi, nhiều cây cao, tán rộng nên người hái phải trèo lên cây mới tuốt hết quả. Vườn cây um tùm, người dân sợ nhất là bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Do màu sắc của rắn này trùng màu lá cây nên khó phát hiện. Trước khi hái, người dân thường tuốt quả ở dưới trước khi trèo lên cây.

Ngoài rắn độc, cây cà phê còn có loài kiến đen bám kín từ gốc đến ngọn. Có người bị kiến đốt đến phát sốt. Do đó, trong quá trình hái, người dân thường mang theo một chai xịt côn trùng.

Để cà phê không bị rơi vãi ra ngoài, người hái phải quấn bạt rất kỹ dưới gốc cây. Cứ thế, tấm bạt được kéo từ gốc này sang gốc khác tới khi đầy, người thu hoạch lọc bỏ lá rụng ra ngoài.

Sau khi kéo bạt đi nơi khác, ông Y Ben thường mót lại phần quả rơi rụng ra ngoài. Theo ông Y Ben, năm nay cà phê được giá (hơn 40 nghìn đồng/kg), cao nhất trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, do vườn cây của gia đình đã già cỗi nên năng suất không cao, cộng thêm giá phân bón, thuốc men, xăng dầu tăng nên lợi nhuận từ cà phê không nhiều.

Do dịch COVID-19 nên chị H' Hoai H'mok (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột) chỉ hái thuê cho các chủ rẫy cà phê gần nhà. Công hái 1 ngày là 180 nghìn/người, làm đủ 8 tiếng. Chị H'Hoai cho biết, tiền công hái thuê theo ngày thấp hơn nhiều so với nhận hái khoán nhưng bù lại ít áp lực và ít hao tốn sức lực hơn.

Quả cà phê sau khi hái tươi được phơi khô nguyên vỏ hoặc xát vỏ xong mới mang đi phơi. Dù thực hiện bằng cách nào, người nông dân ngại nhất là gặp mưa. Do số lượng cà phê rất lớn, có gia đình thu đến vài chục tấn nên họ chủ động đầu tư lò sấy cà phê.

Video mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên