Tăng cường tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng ở phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai và cho con bú luôn là đối tượng được quan tâm hàng đầu với những “chế độ chăm sóc đặc biệt”.  Trong đó, chế độ ăn uống của người mẹ có vai trò quan trọng quyết định đối với sự phát triển của thai nhi và đứa con sau này.

Do quan niệm không những ăn cho mình mà còn cho cả con nên nhiều bà mẹ mang thai và cho con bú được thiết lập một chế độ ăn đầy đủ, gồm những thức ăn nhiều dinh dưỡng, uống nhiều sữa, bổ sung sắt, acid folic…

Chế độ ăn đảm bảo nhu cầu là rất cần thiết, tuy nhiên, khi chế độ ăn có nhiều dinh dưỡng hơn bình thường thì vấn đề đặt ra là tiêu hóa và hấp thu các chất bổ dưỡng này như thế nào?

Hơn nữa, thời kỳ này, cơ thể người mẹ có sự thay đổi nồng độ các hormone (tăng nồng độ progesterone) dẫn đến giảm nhu động ruột. Thức ăn sẽ bị lưu lại ở ruột lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn, dẫn đến một số rối loạn tiêu hóa thường gặp như: khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, táo bón…

Rất nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ vẫn ăn nhiều nhưng lại không hấp thu được (do cơ địa hoặc chế độ ăn không khoa học) khiến cho cả mẹ và con đều thiếu chất. Khi đó, thai nhi và đứa trẻ sinh ra sẽ phát triển kém hơn so với những đứa trẻ bình thường, với những biểu hiện như thiếu cân, chậm lớn, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh… 

Chính vì vậy, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, việc bổ sung thêm dòng sản phẩm men vi sinh (Probiotic) giúp tiêu hóa và hấp thu tốt một cách tự nhiên, đang được các bác sỹ chuyên ngành phụ sản khoa khuyên dùng.

Khái niệm Probiotic được biết đến từ đầu thế kỷ 20 với công trình nghiên cứu đạt giải Nobel y học của nhà bác học người Nga Elie Metchnikoff. 

Probiotic là tên chung để chỉ những vi sinh vật sống có vai trò thiết lập cân bằng vi sinh vật đường ruột: chúng chiếm chỗ và trung hòa độc tố của các vi khuẩn có hại, sản xuất các vitamin và men tiêu hóa các chất, tăng cường tạo các kháng thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch …

Probiotic đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như một sản phẩm bổ trợ an toàn giúp tiêu hóa khỏe mạnh và nâng cao sức khỏe. Có rất nhiều chủng Probiotic, trong đó Lacctobacillus rhamnosus GG ( LGG ) và  Bifidobacterium Bb-12( LBb-12 ) đã được nghiên cứu chi tiết về tính an toàn cũng như những tác dụng với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, cho con bú. 

LGG và LBb-12 có đầy đủ tác dụng chung của các Probiotic, giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất cho cơ thể mẹ. Nhờ vậy, cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh, đồng thời tạo được dòng sữa tốt cho con.

Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cũng chứng minh LGG và LBb-12  làm tăng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé. Nếu người mẹ bổ sung hai chủng vi khuẩn này trong và sau thai kỳ, đứa trẻ sinh ra có sức đề kháng tốt hơn và tránh được mắc các bệnh tự miễn như: hen, chàm, viêm mũi dị ứng... cũng như giảm được nguy cơ mắc các bệnh  tim mạch, tiểu đường…

Sản phẩm probiotic chứa hai chủng LGG và LBb-12 đã được hãng Chr. Hansen- Đan Mạch sản xuất trên quy mô công nghiệp bằng cách đông khô toàn bộ môi trường nuôi cấy, bao phim vi nang và đóng thành viên nang. 

Nhờ công nghệ sản xuất hiện đại nên mỗi viên nang dù rất nhỏ (dễ uống) nhưng vẫn đảm bảo chứa hàm lượng vi khuẩn cần thiết ( 4.109CFU/ viên ) nên mỗi ngày chỉ cần uống một viên duy nhất.

Hiện nay, sản phẩm đã được lưu hành ở nhiều nước như một thực phẩm bổ sung cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tại Việt Nam sản phẩm được công ty Dược phẩm Natta - Hoa Linh nhập dưới dạng viên nang để đóng gói và phân phối có tên là Bio mama. 

Bác sĩ Lương Thị Thanh Bình
Trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện phụ sản Hà Nội.