Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, uống nhiều rượu gây ra các ngộ độc mãn tính như: xơ gan, suy nhược thần kinh, run tay, trí nhớ giảm, tăng viêm loét dạ dày, ruột, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, dễ gây đột qụy do tổn thương mạch vành và mạch máu não.
Với loại rượu không pha cồn công nghiệp (Methanol) thì lượng cồn thực phẩm etilic có thể lên đến 45-50%, ở bia là dưới 15%.
Loại cồn này cũng có tác dụng sinh năng lượng, nhưng đó là năng lượng rỗng, không có giá trị dinh dưỡng. Ở bia có một số vitamin nhưng hàm lượng rất thấp.
Trên một số người, uống bia làm tăng chuyển hoá trong giai đoạn đầu, làm tăng tích lượng mỡ dưới da và lượng mỡ trong máu. Những người này trông có vẻ béo hơn nhưng thực ra họ đang có nguy cơ cao bị xơ mỡ động mạch, huyết áp cao và bị bệnh tiểu đường.
Theo Giadinh.net/Viện Dinh dưỡng Quốc gia