Không phải ai cũng hiểu rõ lợi ích của vitamin A đối với cơ thể
Vitamin A có nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể. Trước hết là vai trò của nó đối với sự tăng trưởng. Trẻ em cần Vitamin A để phát triển bình thường. Thiếu Vitamin A làm cho trẻ còi cọc, tăng nguy cơ mắc bệnh, nhất là các bệnh tiêu chảy, sởi, viêm đường hô hấp.
Người lớn cũng rất cần vitamin A, để duy trì thị giác bình thường khi ánh sáng giảm. Do đó biểu hiện sớm của thiếu Vitamin A là giảm khả năng thích nghi bóng tối, nhân dân ta gọi là quáng gà. Thiếu Vitamin A nặng sẽ gây khô mắt dẫn tới mù loà. Người thiếu vitamin A da thường khô, dễ bị nhiễm khuẩn…; Phụ nữ có nguy cơ ung thư cổ tử cung…, TS.BS Trương Hồng Sơn (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết.
Kiến thức về vitamin A được tuyên truyền khá nhiều, song cũng rất thường khi, chúng ta “bẵng đi” quên mất sự quan trọng của nó với cơ thể và trở thành đối tượng bị thiếu vitamin A mà không hề nhận thức được.
Những ai dễ bị thiếu vitamin A?
Thiếu Vitamin A thường gặp ở trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú vì nhu cầu Vitamin A cao hơn các đối tượng khác; nhưng bữa ăn hàng ngày lại đơn điệu, thiếu dầu mỡ thậm chí không đáp ứng đủ lượng Vitamin A cần thiết.
Người bị mắc bệnh đái tháo đường, u xơ nang hoặc suy dinh dưỡng… cũng là đối tượng dễ bị thiếu vitamin A.
Vitamin A qua thực phẩm- an toàn và hiệu quả cao, nhưng…
Vitamin A có trong các thức ăn nguồn động vật như: trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, bầu dục, tôm, cà rốt, khoai lang, ớt chuông, rau bi-na, nước ép cà chua, xoài, dưa lưới…
Vitamin A có một điều kiện kèm khi chế biến là phải kèm dầu mỡ. Bởi vì đây là một loại Vitamin tan trong dầu, mỡ. Cho nên, trong bữa ăn hàng ngày phải có dầu hoặc mỡ thì lượng Vitamin A trong thức ăn mới được cơ thể hấp thu. Ta hiểu vì sao các bà mẹ được khuyên không chỉ tô màu đĩa bột cho bé mà nhất thiết cần bổ sung một thìa dầu ăn trước khi bắc khỏi bếp.
Không đủ dầu mỡ trong thực đơn hàng ngày, khác nào ta đã vô hiệu hóa tác dụng của các thực phẩm giàu vitamin A. Ngoài ra dầu, mỡ là những thức ăn giàu năng lượng, làm cho thức ăn mềm hơn dễ nuốt. Do vậy việc sử dụng dầu, mỡ không những để hấp thu Vitamin A mà còn bổ sung năng lượng vào bữa ăn.
Làm thế nào để biết cơ thể có bị thiếu hụt vitamin A hay không?
Không như vitamin C- cần được uống trong buổi sáng hoặc sau bữa trưa, vitamin A có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không ảnh hưởng đến công dụng.
Ngoài những biểu hiện của việc thiếu vitamin A như TS.BS Trương Hồng Sơn đã phân tích ở trên, chúng ta cần đến khám ở các cơ sở y tế mới khẳng định có thiếu vitamin A không và cần bổ sung ở mức độ nào. Bởi vì thừa vitamin A cũng gây tổn thương cho cơ thể. Việc bị tích tụ độc tính sẽ suy giảm chức năng gan, tế bào; khó tiêu, đau bụng, khô mắt, giảm thị lực, xương yếu, chóng mặt, buồn nôn, thay đổi vị giác…