Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng: Tâm điểm thu hút nhiều khách tham quan trải nghiệm

Ngày 23/12, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ hội văn hóa, du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lần thứ 5 - năm 2024.

Đây là sự kiện không những tôn vinh các nghệ nhân văn hóa ẩm thực và giới thiệu, quảng bá các thương hiệu đặc sản của tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành trong cả nước, mà còn là tâm điểm thu hút nhiều khách tham quan đến trải nghiệm.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, năm 2024 Tây Ninh ước vượt chỉ tiêu đón khách tham quan, trong đó lượng du khách đến với Làng nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng cũng thu hút lượng lớn khách đến tham quan trải nghiệm.

Thị trấn Trảng Bàng là địa phương có nhiều ngành nghề truyền thống và có nhiều đặc sản nhất tỉnh Tây Ninh. Trong đó tại khu phố Lộc Du nổi tiếng với các loại bánh tráng nem, bánh tráng nướng, bánh tráng ngọt, bánh tráng mặn và đặc biệt là bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Còn tại khu phố Gia Huỳnh là các quán Năm Dung, Út Huệ, Hoàng Minh chuyên bán bánh canh, bánh tráng phơi sương ăn kèm với thịt heo luộc và hàng chục loại rau nhà trồng

Theo tài liệu ghi nhận, Nghề làm bánh tráng được người dân Trảng Bàng thừa hưởng từ thời cha ông ở vùng đất Ngũ Quảng, Bình Định đi khẩn hoang lập ấp ở Tây Ninh thế kỷ 18. Nhiều gia đình ở Trảng Bàng đã có truyền thống làm bánh tráng phơi sương từ hơn 80 năm.

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được người dân Nam Bộ biết tiếng từ lâu, theo con đường du lịch, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được giới thiệu đến nhiều du khách trong nước và du khách quốc tế.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tây Ninh cho biết, địa phương đã tiến hành đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ về bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng và được Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ ra Quyết định số 47623/QĐ-SHTT ngày 21 tháng 11 năm 2011 về việc cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký nhãn hiệu tập thể số 175984.