Những phát hiện mới từ một chuỗi các nghiên cứu của các chuyên gia Viện Karolinska, Thụy Điển, đã chỉ ra rằng, một chế độ dinh dưỡng giàu chất béo, đường và cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ mắc hầu hết các bệnh thường gặp liên quan đến trí não.
Giáo sư Susanne Akterin, đến từ Trung tâm nghiên cứu về bệnh Alzheimer, thuộc Viện Karolinska, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi kiểm tra não của những chú chuột, chúng tôi nhận thấy có một sự thay đổi về hóa học tương tự như dấu hiệu của não bị bệnh Alzheimer.
Hiện nay, chúng tôi đang nghi ngờ rằng hấp thụ một lượng lớn chất béo và cholesterol cộng với các nhân tố về gen di truyền, có thể gây những ảnh hưởng xấu cho não, dẫn đến bệnh Alzheimer”.
Alzheimer là bệnh nan y và là chứng mất trí thường gặp nhất ở người cao tuổi. Nó tác động lên các vùng não đảm nhiệm việc suy nghĩ, trí nhớ và khả năng ngôn ngữ.
Trong khi các loại thuốc đặc hiệu tập trung đẩy lùi các protein thứ cấp dạng tinh bột kết thành từng mảng ở não, các chuyên gia giờ đây cũng chú trọng vào các liệu pháp nhằm vào các mớ hỗn độn gây ra các biến dị ở não.
Trong bản nghiên cứu này, nhóm của tập trung vào một biến thể gen gọi là apoE4, được tìm thấy ở 15 đến 20% người trên thế giới mắc Alzheimer's. Loại gen này cũng liên quan đến quá trính vận chuyển cholesterol trong cơ thể.
Những kết quả thu được cũng đã cho thấy một số dấu hiệu về cách điều trị Alzheimer, nhưng các chuyên gia cũng cho biết họ cần tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những kết luận thuyết phục hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh này.
Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn