Cách nhận biết chất lượng thực phẩm đông lạnh

TP - Thực phẩm đông lạnh trong các quầy đông lạnh của các siêu thị rất đa dạng và phong phú. Nhưng có nhiều người không bằng lòng với chất lượng của thực phẩm khi nhận thấy đồ đông lạnh không được tươi và hương vị không còn được đậm đà. Tuy nhiên lại có rất ít người quan tâm đến nguyên nhân vì sao.

Thực ra, thực phẩm đông lạnh đều có thời hạn bảo quản. Trong thời gian bảo quản, thực phẩm vẫn có khả năng biến chất. Do đó khi chọn mua thực phẩm đông lạnh, cần chú ý hai điểm sau:

Hiểu rõ thời hạn và nhiệt độ bảo quản

Đồ đông lạnh có thể bảo quản được bao lâu? Dựa theo hạn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm, thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản ba tháng ở nhiệt độ -18oC.

Dưới nhiệt độ thấp, mùi vị và hương vị vẫn từ từ biến chất, các chất béo cũng bị ôxy hoá dần dần, các vitamin cũng bị phân giải. Do đó, hạn sử dụng trên bao bì 3 tháng không có nghĩa thực phẩm chắc chắn được đảm bảo chất lượng trong vòng 3 tháng.

Thêm vào đó, trên thực tế, khách hàng mua thực phẩm, trên đường về nhà, nhiệt độ môi trường cao, sản phẩm tuy không bị rã đông hoàn toàn nhưng vẫn bị ảnh hưởng phần nào.

Ngoài ra, các ngăn làm đá của tủ lạnh thông thường trong các gia đình hiện nay cũng chỉ đạt được độ làm lạnh vào khoảng -8oC. Các nghiên cứu cho thấy, thực phẩm khi bảo quản ở nhiệt độ từ -1oC đến - 8oC, nhiều vitamin có tốc độ phân giải còn nhanh hơn khi ở nhiệt độ từ 0oC đến 4oC.

Vì vậy khi chọn mua thực phẩm đông lạnh cần xem rõ ngày sản xuất và thời gian bảo quản.

Quan sát trạng thái sản phẩm

Khi mua thực phẩm đông lạnh, bạn nên chọn những sản phẩm được xếp ở phía dưới, nơi có nhiệt độ ổn định hơn.

Nên chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất, tốt nhất là trong vòng 1 tháng trở lại.

Thịt, cá, tôm và các loại thực phẩm đông lạnh khác khi xuất xưởng đều có chất lượng gần như đồng đều. Các thớ thịt hoặc các miếng tách rời nhau. Khi đóng gói sẽ không có nước và hiện tượng đóng đá hoặc kết băng.

Khi sản phẩm được bảo quản dưới nhiệt độ không ổn định trong một khoảng thời gian, các phân tử nước có thể liên kết với nhau tạo thành đá và các tinh thể băng khiến thực phẩm bên trong bị kết dính với nhau.

Đó là lúc sản phẩm bắt đầu biến chất. Nếu tiếp tục duy trì bảo quản, một số thực phẩm có thể xuất hiện các vết nứt, thực phẩm thành phần axit béo sẽ lên men xuất hiện mùi chua.

Do đó, khi chọn mua các sản phẩm đông lạnh, cần quan sát trạng thái của sản phẩm. Với sản phẩm đông lạnh xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng, không nên chọn mua.

Lê Thu Thủy
Đại học Y tế Công cộng