Tiền Phong số 130

10 ĐỜI SỐNG n Thứ Năm n Ngày 9/5/2024 CƠ QUAN CHỨC NĂNG TRẢ LỜI Đơn của ông Phan Hiền, trú tại 31 Thảo Điền (phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) kêu cứu sự việc: Ngày 11/1/2023, ông Hiền được con rể gọi điện thoại cho biết con gái của ông (chị P.T.M.H) đã mất tại chung cư Centana (thành phố Thủ Đức), nơi vợ chồng họ đang thuê để ở. Tới nơi, ông Hiền thấy người chị H. có máu, đã chết tại khu vực lối đi tầng 2 của chung cư. Sau đó, chị H. được khám nghiệm pháp y, xác định bị đa chấn thương. Trong đơn, ông Hiền nghi ngờ con gái ông bị giết chứ không phải tự tử, nên đã tố giác sự việc tới các cơ quan chức năng. Trước sự việc trên, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Thủ Đức có văn bản trả lời báo Tiền Phong, cho biết: Sau khi xem xét sự việc thấy vụ chết người trên không có lý do tội phạm, nên ngày 13/12/2023, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Thủ Đức đã ra quyết định không khởi tố hình sự vụ án. Ban Bạn đọc báo Tiền Phong cảm ơn sự cộng tác của quý cơ quan, đơn vị. BAN BẠN ĐỌC Hơn một tháng nay, từ khi có “Gian hàng 0 đồng” cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Ia Nan thêm bận rộn. Việc nhiều nhưng ai cũng vui bởi đã làm được điều ý nghĩa, giúp người dân biên giới vơi bớt khó khăn. Các chiến sĩ dậy sớm, thu hoạch rau, củ, quả từ các vườn tăng gia của đơn vị, và các chốt, trạm. Rau được rửa sạch, phân loại và sắp xếp gọn gàng lên kệ hàng để phục vụ người dân. Gian hàng mở cửa từ 6 đến 10 giờ sáng các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hằng tuần. Ngoài ra, “Gian hàng 0 đồng” còn phục vụ miễn phí một số mặt hàng như quần áo, cặp sách, mì tôm, nước mắm, trứng gà, bột giặt... Ở gian hàng, mặt hàng rau, củ, quả hôm nào cũng hết sớm. Ra về với 3 chiếc áo thun trên tay cùng mớ rau xanh, ông Rơ Châm Chuýt (50 tuổi, làng Nú, xã Ia Nan) gửi lời cảm ơn chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. “Bà con mình vui lắm, nhờ gian hàng của bộ đội mà mình có thêm áo mặc, khi cần sẽ ra xin các loại rau củ mà nhà mình không trồng. Tới đây bộ đội cũng hướng dẫn mình cách trồng rau, nuôi thêm gà, heo để cải thiện đời sống”, ông Chuýt nói. Theo trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Nan, “Gian hàng 0 đồng” là một trong những hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống đơn vị (17/5/2004-17/5/2024). Qua đó đơn vị bày tỏ sự tri ân tình cảm yêu thương, đùm bọc của người dân dành cho bộ đội biên phòng nói chung, Đồn Biên phòng Ia Nan nói riêng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ tuyến biên giới. Trung tá Hùng cho biết, đơn vị đề nghị người dân thực hiện phương châm ai cần cứ lấy song lấy vừa đủ dùng, để dành cho người khác. Nhằm duy trì gian hàng, đơn vị trích một phần quỹ để bổ sung mặt hàng và đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn rau xanh, trái cây cung cấp cho người dân. Cùng với đó huy động nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ để có nhiều mặt hàng phục vụ bà con. “Thấy bà con chọn lựa và ra về với những sản phẩm ưng ý, anh em trong đơn vị rất phấn khởi, quên cả vất vả”, trung tá Hùng nói. Theo anh Hùng, qua thống kê, từ ngày 26/3 đến nay, trên 400 lượt người tiếp nhận các sản phẩm từ gian hàng với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Được biết, toàn xã Ia Nan có 8.519 hộ, trong đó, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số chiếm xấp xỉ 30%. Đến cuối năm 2023, xã còn 100 hộ nghèo, trong đó có 89 hộ nghèo dân tộc thiểu số. TIỀN LÊ “Gian hàng 0 đồng” cho người dân vùng biên Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 7/5 cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 2 học sinh của hai trường tiểu học bị ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhi đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Theo BS Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 2, trường hợp thứ nhất là bé trai 9 tuổi (ngụ tại quận 4, học sinh trường Tiểu học Đặng Trần Côn) nhập viện ngày 3/5. Trước đó, bé ăn trưa tại trường với món mì Ý sốt cà. Qua thăm khám và xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, viêm họng cấp, theo dõi ngộ độc thực phẩm. Trường hợp thứ hai là bé gái 11 tuổi (ngụ tại thành phố Thủ Đức, học sinh trường Tiểu học Linh Chiểu). Tối 3/5, bé bị đau bụng, nôn ói. Người nhà cho biết, trưa cùng ngày, bé ăn tại trường cũng với món mì Ý sốt cà. Bệnh nhi được chẩn đoán viêm dạ dày, ruột, theo dõi ngộ độc thực phẩm. Trước đó vào ngày 2/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thành phố Thủ Đức đã tiếp nhận 15 học sinh từ 7 đến 11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thủ Đức nhập viện với biểu hiện bị ngộ độc. Thông tin từ bệnh viện cho biết, các trường có học sinh nhập viện, gồm: Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 bé), Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (5 bé), Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi và Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (mỗi nơi 1 bé). Điều tra dịch tễ ghi nhận, sáng 2/5, nhóm 15 bé nêu trên đã được phụ huynh cho ăn sáng với món cơm cuộn bán trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2 đến 3 giờ, các bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi. Một số trường hợp bị tiêu chảy. Sau khi được tiếp nhận, điều trị sức khỏe của các học sinh đã bình phục tốt. Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì xảy ra tại Đồng Nai, cơ quan chức năng xác định đã có 545 người bị ngộ độc. 3 trẻ em diễn tiến nặng được chuyển lên TPHCM điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (2 bé); Bệnh viện Nhi Đồng 2 (1 bé). Sau nhiều ngày được chăm sóc, điều trị tích cực, sức khỏe của các bé đã ổn định. Qua xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân trong các vụ ngộ độc xảy ra tại TPHCM, chuyên gia Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và Nhi khoa nhận định, nguyên nhân dẫn tới ngộ độc là độc tố vi khuẩn có trong thức ăn. Thời tiết nắng nóng và quy trình bảo quản không đảm bảo an toàn đã khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. CẦN QUYẾT LIỆT VỚI VẤN NẠN NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TS.Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Ngộ độc thực phẩm có ba nhóm nguyên nhân là nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất và độc tố. Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm tại nước ta do nhóm vi sinh vật, vi trùng nói chung trong đó phổ biến nhất là các vi khuẩn Ecoli, Salmonella,… Nguyên nhân chủ yếu là bảo quản thực phẩm không đúng, chế biến chưa đảm bảo dẫn tới vi sinh vật tấn công vào thực phẩm và con người ăn phải”. Bác sĩ Nguyên phân tích thêm, một số cơ sở cung ứng suất ăn công nghiệp ở xa bếp ăn tập thể nên mất nhiều thời gian vận chuyển, trong khi phương tiện không bảo đảm, đã làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Thực tế do điều kiện công việc, không ít người dân dùng bữa ăn chính ở quán ăn hoặc mua thức ăn chế biến sẵn. Bác sĩ Nguyên khuyến cáo: “Cần chú ý chọn các thức ăn vừa qua chế biến sạch sẽ, tránh thức ăn để lâu ở nhiệt độ ngoài trời, đặc biệt là các loại: thịt, lòng, phủ tạng gia súc..., không dùng đá lạnh khi không biết nguồn gốc và chỉ ăn rau sống đã rửa kĩ ở nơi có nguồn nước sạch sẽ”. Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), để phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, đòi hỏi các địa phương, bộ, ngành chức năng cần nghiêm túc, thẳng thắn và quyết liệt hơn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đừng “mất bò mới lo làm chuồng”, vì ngộ độc thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động xấu tới kinh tế - xã hội. Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục đã vào cuộc phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh, điều tra tìm nguyên nhân và xử lí các vi phạm. Đồng thời giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm. HÀ MINH - VÂN SƠN Nhiều nạn nhân trong vụ 545 người ở Đồng Nai bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì vẫn chưa xuất viện thì tại TPHCM lại liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học. Ngộ độc thực phẩm xảy ra dồn dập Thống kê của Bộ Y tế, quý I năm nay, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 650 người bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, điều trị, trong đó có 3 người tử vong. So với cùng kì năm 2023 thì trong 3 tháng qua, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng 270%. Với phương châm ai có đến cho, ai cần đến lấy, “Gian hàng 0 đồng” của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã trở thành địa chỉ thân thương với nhiều người dân vùng biên, giúp các gia đình giải quyết được những khó khăn trước mắt. Người dân vùng biên đến với “Gian hàng 0 đồng” Liên tiếp nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng đã xảy ra tại Đồng Nai và TPHCM ẢNH: CTV

RkJQdWJsaXNoZXIy MjM5MTU3OQ==