Trí tuệ nhân tạo ‘bản địa’ thay đổi xu hướng học tập, nghiên cứu tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Một buổi sáng tháng Ba, Minh Quốc - sinh viên ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông mở laptop để tiếp tục nghiên cứu về mảng lập trình nhúng. Thay vì mất hàng giờ tìm kiếm tài liệu trên nhiều nguồn khác nhau như trước, Quốc chỉ cần nhập một câu hỏi vào nền tảng AI thuần Việt. Trong giây lát, AI đã tổng hợp những tài liệu phù hợp, giúp cậu tiết kiệm đáng kể thời gian và tập trung vào phần chuyên sâu hơn.
Trí tuệ nhân tạo ‘bản địa’ thay đổi xu hướng học tập, nghiên cứu tại Việt Nam ảnh 1

Minh Quốc -sinh viên ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông nghiên cứu với hỗ trợ của AI Hay (ảnh nhân vật cung cấp)

Giống như Minh Quốc, nhiều sinh viên, học sinh khác đang dần quen và tận dụng làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh nở rộ toàn cầu. Không còn sự hoài nghi, e ngại trước đây, chính sự phát triển mạnh mẽ của AI đang làm thay đổi cách sinh viên và giảng viên tiếp cận tri thức.

Tuy nhiên, không phải công cụ AI nào cũng phù hợp với người Việt bởi phần lớn các nền tảng trí tuệ nhân tạo phổ biến hiện nay được phát triển dựa trên dữ liệu tiếng Anh, khiến sinh viên Việt gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin phù hợp. Một số công cụ AI còn gặp tình trạng “hallucination” – cung cấp thông tin không chính xác hoặc sai lệch do dữ liệu huấn luyện chưa cập nhật, gây ảnh hưởng đến chất lượng nghiên cứu.

Đây chính là khoảng trống mà một số nền tảng AI nội địa đang tìm cách lấp đầy. Không chỉ giúp sinh viên và giảng viên tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, các công cụ AI được thiết kế dành riêng cho người Việt còn giúp tối ưu hóa quá trình học tập và nghiên cứu theo nhu cầu thực tế.

AI thuần Việt – Cánh cửa kiến thức mới cho sinh viên và giảng viên

Hiện nay, trên thị trường có một số nền tảng AI do người Việt xây dựng đang tạo ra sự khác biệt. Nhưng nổi bật trong số này là AI Hay với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên bằng tiếng Việt chính xác, tích hợp dữ liệu thời gian thực từ nguồn uy tín và cung cấp các công cụ hỗ trợ học tập đa dạng. Công cụ này hiện đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng ứng dụng giải trí miễn phí được yêu thích nhất ở nền tảng iOS (dành cho iPhone) và xếp thứ 2 trên Google Play Store của Android.

Trí tuệ nhân tạo ‘bản địa’ thay đổi xu hướng học tập, nghiên cứu tại Việt Nam ảnh 2

Anh Thư dùng AI Hay để hỗ trợ cho học tập, nghiên cứu của mình (ảnh nhân vật cung cấp)

Anh Thư, sinh viên ngành Chuyên Ngành Tiếng Trung Thương Mại - Đại học Tôn Đức Thắng cho biết từng gặp khó khăn khi dịch thuật các tài liệu chuyên ngành liên quan đến tiếng Trung. “Trước đây, em hay dùng công cụ dịch của Google, nhưng nhiều thuật ngữ chuyên môn bị dịch sai hoặc thiếu sắc thái, ngữ cảnh. Khi sử dụng AI Hay, em không chỉ nhận được bản dịch chuẩn hơn, mà còn có phần giải thích sâu về ngữ cảnh và cách dùng”, cô chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở khả năng ngôn ngữ, AI Hay còn hỗ trợ sinh viên tổng hợp nội dung nhanh hơn. Minh Quốc, sinh viên ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông thuộc trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên ĐHQG TP.HCM nói: “Thay vì đọc hàng trăm trang tài liệu về viễn thông, mình chỉ cần nhập từ khóa và AI sẽ tóm tắt những điểm quan trọng nhất. Điều này giúp mình hiểu nhanh hơn và tập trung vào phần nghiên cứu chuyên sâu”.

Ngoài sinh viên, nhiều giảng viên cũng tận dụng AI để nâng cao chất lượng giảng dạy, thậm chí không ít người còn cho rằng nếu không làm chủ được AI, họ có thể bị sinh viên vượt qua, trở nên lỗi thời. Từ đó, một số giảng viên sử dụng AI để tổng hợp tài liệu, tìm kiếm ví dụ thực tiễn, soạn giáo án, số khác thậm chí ứng dụng để hỗ trợ nghiên cứu. Nhờ đó, họ có thể dành nhiều thời gian hơn để tương tác với sinh viên, thay vì chỉ tập trung vào việc chuẩn bị nội dung.

Trí tuệ nhân tạo ‘bản địa’ thay đổi xu hướng học tập, nghiên cứu tại Việt Nam ảnh 3

Tiến sĩ Nguyn Th Chương, CTO ca AI Hay phát biu ti hp báo hi ngh AISC 2025 (nh: BTC AISC 2025)

AI Việt hiếm hoi gặt hái thành tựu quốc tế

AI luôn được “chào đón” tại Việt Nam và người Việt được xem là nhóm khách hàng hào hứng với sự phát triển của công nghệ này hàng đầu thế giới. Điều này cũng được phản ánh ngay tại AI Hay - nền tảng 100% do người Việt phát triển khi nhanh chóng đạt hơn 10 triệu lượt tải xuống, trở thành một trong những ứng dụng AI phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

“Để đạt thành tích này, AI Hay đã phát huy tốt thế mạnh của mình là sở hữu dữ liệu bản địa theo thời gian thực từ nguồn uy tín, giúp hạn chế tình trạng sai lệch thông tin – vấn đề mà nhiều AI nước ngoài hiện nay vẫn gặp phải. Nhờ đó, công cụ này có thể đưa ra những câu trả lời với trích dẫn chi tiết và chính xác như hiểu biết của “người bản địa” trong từng vấn đề,” Tiến sĩ Nguyễn Thọ Chương, trưởng bộ phận AI của AI Hay khẳng định.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với sinh viên và giảng viên, những người cần thông tin có trích dẫn chính xác và cập nhật liên tục để phục vụ học tập và nghiên cứu. Nền tảng sử dụng mô hình Online LLM huấn luyện riêng cho tiếng Việt, cập nhật thông tin theo thời gian thực, hạn chế tối đa hiện tượng “ảo giác - hallucination”. Sự gia tăng nhanh chóng người dùng cũng đến từ niềm tin khi AI Hay cam kết không thu thập dữ liệu cá nhân để huấn luyện mô hình, tạo sự an tâm tuyệt đối cho người dùng về bảo mật, đồng thời mang lại trải nghiệm thân thiện, phù hợp với văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.

Vượt qua khỏi biên giới nơi sinh ra, AI Hay đang có thành tích rất đáng khích lệ trên trường quốc tế khi trở thành một trong ba đại diện duy nhất của Đông Nam Á được Amazon lựa chọn cho chương trình Generative AI Accelerator để nhận gói hỗ trợ trị giá hơn 1 triệu USD từ AWS, và là startup duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống máy chủ DGX H100 trong chương trình NVIDIA Inception Program, không chỉ khẳng định chất lượng công nghệ mà còn thể hiện tiềm năng của các sản phẩm AI nội địa trong việc cạnh tranh trên trường toàn cầu.

MỚI - NÓNG
'Cặp đôi trăm tỷ' của làng điện ảnh Việt hé lộ hình ảnh phim kinh dị mới gây tò mò
'Cặp đôi trăm tỷ' của làng điện ảnh Việt hé lộ hình ảnh phim kinh dị mới gây tò mò
SVVN - Đạo diễn Trần Hữu Tấn và nhà sản xuất Hoàng Quân, bộ đôi làm phim kinh dị bền bỉ của Việt Nam chính thức hé lộ dự án phim thứ bảy, mang tên 'Dưới đáy hồ'. Những hình ảnh đầu tiên của bộ phim ngay lập tức dấy lên sự tò mò mạnh mẽ về một truyền thuyết hồ tử thần, vốn là nỗi ám ảnh thường hiện diện trong một bộ phận cộng đồng sinh viên nội trú.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Đồng Nai từng làm 3 công việc một ngày để có thể đến giảng đường

Nữ sinh Đồng Nai từng làm 3 công việc một ngày để có thể đến giảng đường

SVVN - Vượt qua nghịch cảnh, Phan Ngọc Thùy Trang (trường ĐH Lạc Hồng), cô gái đầy nghị lực – đã biến khó khăn thành động lực để theo đuổi giấc mơ đại học. Từng tự lập tài chính từ khi học THPT, đối mặt với giai đoạn bảo lưu vì đại dịch COVID-19, Trang vẫn kiên trì vươn lên bằng sự bền bỉ và quyết tâm. Hành trình ấy không chỉ giúp cô khẳng định bản thân mà còn lan tỏa tinh thần tích cực đến cộng đồng.
Kỳ thi Đánh giá năng lực HSA 2025: Điểm số tăng vọt, cuộc đua vào đại học ngày càng khốc liệt

Kỳ thi Đánh giá năng lực HSA 2025: Điểm số tăng vọt, cuộc đua vào đại học ngày càng khốc liệt

SVVN - Kỳ thi Đánh giá năng lực HSA 2025 vừa khởi động đã lập tức thu hút sự quan tâm của hàng chục nghìn thí sinh trên cả nước. Phổ điểm tháng 3 ghi nhận mức tăng đáng kể, kéo theo dự báo điểm chuẩn xét tuyển cũng sẽ cao hơn. Với hơn 90.000 thí sinh đăng ký và tỷ lệ cạnh tranh ngày càng gay gắt, liệu bạn đã sẵn sàng cho cuộc đua cam go này.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, mở rộng tương lai

Việt Nam - Hoa Kỳ: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục, mở rộng tương lai

SVVN - Ngày 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đón đoàn đại biểu 21 trường đại học danh tiếng hàng đầu Hoa Kỳ đang tham dự Chương trình Đối tác Học thuật Quốc tế (IAPP) 2025 tại Việt Nam. Cuộc gặp gỡ thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với giáo dục và mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng giữa hai quốc gia.
Trường ra thông báo khẩn cấp khi sinh viên nhận ‘Lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản’ giả mạo

Trường ra thông báo khẩn cấp khi sinh viên nhận ‘Lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản’ giả mạo

SVVN - Cách đây ít ngày, một sinh viên năm thứ nhất của trường ĐH Nguyễn Tất Thành bất ngờ nhận được giấy báo 'Lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản' từ người tự xưng là cán bộ Công an TP. Hà Nội. Các thông tin về họ tên, mã số sinh viên, số căn cước công dân… đều trùng khớp, nên khi nhận được văn bản này sinh viên này rất lo lắng.