Yêu nước văn minh

Thanh niên Thanh Hóa tổ chức mít tinh tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; lên án những hành động sai trái của Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Lam.
Thanh niên Thanh Hóa tổ chức mít tinh tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; lên án những hành động sai trái của Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Lam.
TP - Trong những ngày này, mọi người dân đất Việt đều sục sôi khí thế yêu nước trước hành động xâm phạm quyền chủ quyền của nước ta trên biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Hầu hết những cuộc mít-tinh xuống đường phản đối hành động hung hăng, vi phạm pháp luật quốc tế, chà đạp lên đạo lý ấy đã diễn ra một cách ôn hòa trong khuôn khổ pháp luật. Hình ảnh các tầng lớp nhân dân, từ những cựu chiến binh tuổi bát tuần thời Điện Biên Phủ tới em bé tuổi quàng khăn đỏ, tuần hành bày tỏ thái độ một cách có tổ chức, văn minh lịch sự là những hình ảnh rất đẹp về lòng yêu nước.

Song thật đáng tiếc có một cuộc tuần hành đã bị những kẻ có mưu đồ xấu xa xúi giục, kích động, khiến nhiều người có hành vi quá khích, đập phá, vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp trên địa bàn. Đó là những hình ảnh tuy cá biệt nhưng “con sâu làm rầu nồi canh”, gây ảnh hưởng tới hình ảnh vốn hiền hòa và thân thiện của người dân chúng ta.

Còn nhớ trước đây, cộng đồng mạng khắp nơi đã lên án gay gắt một chủ nhà hàng ở Bắc Kinh từng treo biển “Nhà hàng không tiếp khách người Việt, người Nhật, người Philippines...”. Đây là hành động kỳ thị dân tộc một cách lố bịch, thiếu văn hóa khiến nhiều người phải phẫn nộ. Cuối cùng chủ nhà hàng đã phải hạ tấm biển lố bịch đó xuống. Trông người mà ngẫm đến ta, mong rằng những hành động thiếu suy nghĩ tương tự không xảy ra trên đất nước chúng ta.

Thiết nghĩ mỗi công dân đều có quyền bày tỏ lòng yêu nước theo cách của mình, song trước hết phải đúng pháp luật, văn minh và khôn khéo. Đừng để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của chúng ta để gây hại cho chính mình và đồng bào mình, không có lợi cho cuộc đấu tranh mà cả luật pháp, chính nghĩa và đạo lý đang thuộc về chúng ta. Hãy hành xử một cách văn minh để giữ nguyên hình ảnh một đất nước Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, thân thiện, cởi mở và mến khách, một đất nước luôn muốn làm bạn với tất cả các dân tộc trên thế giới. Điều đó chỉ càng có lợi cho chúng ta, càng cho thế giới thấy rõ hành động đe dọa nghiêm trọng tới ổn định, hòa bình trong khu vực của phía Trung Quốc.

Người dân, dù ở đâu trên trái đất này vốn đều ưa chuộng hòa bình và có sẵn tấm lòng nhân ái. Chỉ có chính quyền ở đâu đó, lúc này hay lúc khác, thể hiện sự sai lầm của họ trong hành động và chính sách nhất thời mà thôi. Những doanh nhân của nước họ đến sản xuất, kinh doanh ở nước ta cũng vậy, nếu họ tuân thủ pháp luật nước sở tại, đóng thuế cho nhà nước và mang lại công ăn việc làm cho người lao động, hà cớ gì một số người lại có hành động đập phá với cơ sở sản xuất của họ? Đó là sự sai lầm rất ẫu trĩ!

Hãy cùng với Đảng và nhà nước kiên quyết nhưng bình tĩnh và khôn khéo đấu tranh buộc chính quyền Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Giờ là lúc cần tỉnh táo để đấu tranh bằng “một trái tim nóng và một cái đầu lạnh”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Các đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII - Ảnh: Nhân Dân

Bảo vệ cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá

TP - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Theo đó, khi cán bộ thực hiện thí điểm mà kết quả không đạt, xảy ra thiệt hại thì phải đánh giá công tâm, nếu thực hiện đúng chủ trương, có động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì được xem xét miễn hoặc giảm nhẹ trách nhiệm.
Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
TPHCM còn hơn 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại

TPHCM còn trên 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hiện kho bảo quản của HCDC còn tổng cộng trên 1 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 các loại. Thành phố sẵn sàng để tiêm vắc-xin trong thời gian tới.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".