Yêu cầu xử nghiêm vụ 'tuyên án treo cho người nhà lãnh đạo'

Năm 2013, vụ đánh bạc khủng với 12 đối tượng, tang vật hơn 500 triệu đồng được Công an TX Hồng Lĩnh phá án. Tuy nhiên bản án của TAND TX Hồng Lĩnh đưa ra quá nhẹ buộc Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh phải lên tiếng về nghi án “chạy án”.
Năm 2013, vụ đánh bạc khủng với 12 đối tượng, tang vật hơn 500 triệu đồng được Công an TX Hồng Lĩnh phá án. Tuy nhiên bản án của TAND TX Hồng Lĩnh đưa ra quá nhẹ buộc Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh phải lên tiếng về nghi án “chạy án”.
TP - Ngay sau khi báo Tiền Phong phản ánh “Xử treo vì bị cáo là người nhà lãnh đạo”, trong ngày 20/10, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công văn yêu cầu Ban cán sự Đảng TAND tỉnh kịp thời chỉ đạo kiểm tra thông tin báo nêu, nếu có vi phạm xử lý nghiêm.

Trái pháp luật

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy, ông Đặng Văn Tính cho biết, nội dung bài báo được đăng tải quá rõ ràng. “Thẩm phán, hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và tuân theo pháp luật. Bài báo đặt ra các vấn đề, tình tiết vụ án như thế là quá rõ rồi”, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh nói.

Ngày 20/10, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công văn gửi Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Hà Tĩnh, nêu rõ: “Ngày 20/10, báo Tiền Phong đăng bài “Xử treo vì bị cáo là người nhà lãnh đạo” phản ánh việc đồng chí Chánh án TAND tỉnh đã chỉ đạo Chánh án TAND TX Hồng Lĩnh xét xử cho hưởng án treo đối với các bị cáo là người nhà của lãnh đạo, trong vụ án đánh bạc xảy ra tại tổ 9, phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh là không nghiêm minh và trái pháp luật. Ban Nội chính Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng TAND tỉnh kịp thời chỉ đạo kiểm tra thông tin báo nêu, nếu có vi phạm đề nghị xử lý nghiêm theo pháp luật đồng thời báo cáo kết quả về Ban Nội chính Tỉnh ủy trước ngày 30/10”.

“Ban Nội chính Tỉnh ủy chờ báo cáo từ TAND tỉnh. Nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ phối hợp với TAND Tối cao xử lý kỷ luật nghiêm minh những cán bộ liên quan”, ông Đặng Văn Tính nói.

Còn có ai đồng lõa?

“Với những lý do vừa trao đổi, tôi khẳng định không thể có việc tôi thống nhất gì trong vụ việc này”.

Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh

Tại buổi làm việc với PV Tiền Phong, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thắng cho rằng, để TAND TX Hồng Lĩnh đưa ra mức án cho các bị cáo không chỉ mình ông chỉ đạo mà có sự thống nhất của Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh và sau khi xét xử Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh yêu cầu báo cáo vụ việc nhưng lãnh đạo TAND tỉnh đã “xin” được. Để làm rõ vấn đề này, hôm qua, 20/10, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh. “Ông Thắng nói thế là không đúng. Mỗi cơ quan tố tụng đều có quyền độc lập riêng. Bất cứ vụ án nào cũng thế. Vậy mới sinh ra các cơ quan tố tụng để chế ước lẫn nhau. Nếu Viện với Tòa mà bàn về đường lối xử thì còn gì là tính độc lập và nghiêm minh của pháp luật nữa”, ông Nguyễn Văn Tiến cho biết.

Theo lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh, Tòa không việc gì phải xin ý kiến Viện và ngược lại Viện cũng không có quyền ý kiến với Tòa. “Quy định của Luật Tố tụng rõ ràng như thế. Ngay cả VKSND thực hiện quyền công tố tại tòa, đó cũng là ý kiến đề nghị của VKSND thôi, còn quyền quyết định là của HĐXX. Xử đúng thì không sao còn không đúng VKSND có quyền kháng nghị”, ông Tiến nói.

Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh giải thích,  trong việc này, ngay sau khi TAND TX Hồng Lĩnh xử xong, Viện trưởng VKSND TX Hồng Lĩnh báo cáo sự việc và ông khẳng định với lãnh đạo VKSND TX Hồng Lĩnh là phải kháng nghị vì có cơ sở rõ ràng rồi. Bị cáo vừa bị xử lý về hành vi đánh bạc, nhân thân thế là rõ, hoàn toàn không phù hợp với Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn. “Với những lý do vừa trao đổi, tôi khẳng định không thể có việc tôi thống nhất gì trong vụ việc này”, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo VKSND tỉnh cho rằng, lãnh đạo TAND cấp dưới phải độc lập mà xét xử, sinh ra các cấp xét xử để xử độc lập cơ mà. “Ở đây rõ ràng trách nhiệm của HĐXX cấp sơ thẩm chưa làm đầy đủ trách nhiệm của mình. Luật cho anh quyền mà anh không dám thực hiện đi nghe người khác như vậy là chưa làm hết trách nhiệm của mình”, ông Tiến nói.

Theo Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Trọng Nhiễu, cơ quan này không có quyền chỉ đạo hoặc can thiệp vào việc xét xử của tòa án. “Sau khi vụ án xét xử xong, Ban Pháp chế nhận được đơn thư phản ánh của một người dân về vụ việc. Ban đã có công văn chỉ đạo HĐND TX Hồng Lĩnh báo cáo nội dung sự việc. Đến nay chưa có báo cáo”, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Hà Tĩnh cho hay. 

MỚI - NÓNG