Yêu cầu quân đội sẵn sàng đón bão số 9

Bão số 9 di chuyển vào đất liền ngay sau bão số 8.
Bão số 9 di chuyển vào đất liền ngay sau bão số 8.
TPO - Bộ Quốc Phòng cho rằng bão số 9 sẽ ảnh hưởng rất nặng nên một số quân chủng, quân khu phải duy trì nghiêm chế độ trực, sẵn sàng ứng cứu nhân dân…

Ngày 26/10/2020, Bộ Quốc phòng có điện số gửi Tổng cục Chính trị; Bộ Tư lệnh các Quân khu 4, 5; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân cùng các đơn vị liên quan về việc ứng phó bão số 9.

Theo Bộ Quốc Phòng, bão số 9 (tức bão bão Molave) đang hoạt động trên khu vực miềm Trung Philippin nhưng sáng 26/10 đã đi vào biển Đông. Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, bão sẽ di chuyển nhanh về đất liền Việt Nam và từ đêm 27/10 sẽ ảnh hưởng tực tiếp đến các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng. Dự kiến, mức độ tàn phá của cơn bão này có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và gây thiệt hại nặng nề.

Do đó, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực, thường xuyên cập nhật, nắm chắc diễn biến bão số 9 cũng như mưa lũ do hoàn lưu sau bão. Tất cả không được chủ quan và phải bố trí kế hoạch, phương án, phương tiện, vật tư tại những nơi trọng yếu nhằm sẵn sàng đối phó.

Các đơn bị phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho bộ đội, kho tàng, doanh trại và vũ khí, trang bị; sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động giúp nhân dân ứng phó mưa lũ, sạt lở đất…

Ngoài ra, Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ tàu trên biển biết vị trí, diễn biến của bão, để di tránh trú hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; hướng dẫn họ neo đậu an toàn…

Quân chủng Hải quân và Cảnh sát biển cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho các phương tiện đang hoạt động trên biển; duy trì lực lượng, phương tiện, chủ động tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có yêu cầu.

Tiếp đến, Quân chủng Phòng không – Không quân sẵn sàng lực lượng, phương tiện bay cứu hộ, cứu nạn trên biển và trên đất liền. Đồng thời, các Quân khu 4 và 5 phải tăng cường cập nhật với diễn biến bão, mưa lũ sau bão nhằm phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn giúp chính quyền địa phương chằng chống nhà cửa, kịp thời sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

Ngay sau bão, các đơn vị quân đội phải điều động lực lượng, phương tiện khẩn trương tham gia tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, khôi phục cơ sở hạ tầng… góp phần ổn định đời sống và sản xuất.

MỚI - NÓNG