Vụ bán rẻ hơn 32 ha đất công

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm ông Tất Thành Cang

Khu đất công hơn 32 ha đã bồi thường giải tỏa được bán với giá 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường (ảnh lớn); Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM Tất Thành Cang (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Huy Thịnh.
Khu đất công hơn 32 ha đã bồi thường giải tỏa được bán với giá 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường (ảnh lớn); Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TPHCM Tất Thành Cang (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Huy Thịnh.
TP - Thành ủy TPHCM xác định ông Tất Thành Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của Công ty Tân Thuận.

“Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phải kiểm điểm trách nhiệm và báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương vì đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32 ha đất công của Công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với Công ty Quốc Cường Gia Lai”, thông báo phát đi vào tối 6/5 của Thành ủy TPHCM cho biết.

Tối 6/5, Thành ủy TPHCM đã họp và công bố thông tin bước đầu với báo chí vụ Công ty Tân Thuận chuyển nhượng giá rẻ hơn 32 ha đất công tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) không qua thủ tục đấu giá cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Trước khi công bố thông tin, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp để nghe những cá nhân liên quan giải trình nhằm thống nhất hướng xử lý.

Theo Thành ủy TPHCM, bước đầu xác định Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) đã chuyển nhượng trái phép tài sản đất công có giá trị lớn và việc chuyển nhượng này không đúng thẩm quyền.

Thành ủy TPHCM xác định sai phạm của Công ty Tân Thuận là nghiêm trọng; nếu Ban Thường vụ Thành ủy không kịp thời chỉ đạo, không yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng sẽ dẫn đến thiệt hại lớn và nghiêm trọng.

Về trách nhiệm của Văn phòng Thành ủy, Thành ủy TPHCM xác định là cơ quan đại diện chủ sở hữu tài sản nhưng Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đầy đủ và đúng trách nhiệm được giao; vi phạm trong phương án sử dụng đất sai quy định. Việc sang nhượng lô đất cho Công ty Quốc Cường Gia Lai không thông qua đấu thầu là vi phạm Nghị định 91.

Đối với Phó Bí thư Tthường trực Tất Thành Cang, Thành ủy TPHCM xác định ông Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của Công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với Quốc Cường Gia Lai.

Do đó, Ban thường vụ Thành ủy yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Phó Bí thư Tthường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Ông Tất Thành Cang phải kiểm điểm và báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Thành ủy TPHCM thông tin đến nay chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân trong vụ việc trên.

Đối với Công ty Tân Thuận, tuy là công ty kinh tế của Thành ủy (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM) nhưng lãnh đạo doanh nghiệp này không đặt lợi ích của Đảng bộ Thành phố lên hàng đầu. Thành ủy TPHCM yêu cầu thanh tra toàn diện đối với Công ty Tân Thuận để chấn chỉnh, xử lý tiếp những sai phạm (nếu có).

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận hiện đã bị đình chỉ công tác.

Qua điều tra của Tiền Phong, ngày 19/5/2017, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận có tờ trình số 406/TTr-TT trình Hội đồng thành viên (HĐTV) công ty phương án chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai để thu hồi vốn. Ngày 22/5/2017, HĐTV Công ty Tân Thuận có văn bản số 614/CV-HĐTV gửi Văn phòng Thành ủy báo cáo, xin chủ trương về phương án chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai để thu hồi vốn, lợi nhuận thu được sẽ nộp ngân sách Đảng bộ TPHCM.

Đến ngày 1/6/2017, Văn phòng Thành ủy có Thông báo số 512-TB/VPTU, thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận được chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

Tờ trình của Công ty Tân Thuận đề xuất là “hợp tác kinh doanh” nhưng Phó Bí thư Tất Thành Cang đã chỉ đạo… chuyển nhượng luôn khu đất cho tư nhân.

Sau khi có chỉ đạo này, ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận đã ký kết hợp đồng 203/HĐKT/2017 về việc chuyển nhượng phần diện tích đã đền bù tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai. Sau đó, 2 công ty có ký kết 2 phụ lục hợp đồng bổ sung cho hợp đồng trên.

Khu đất công hơn 32 ha ở vị trí đắc địa nhưng chỉ được bán cho Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường tại thời điểm ấy.

Liên quan đến vụ việc trên, khi vụ bán đất công sản không qua đấu giá cho tư nhân được phản ánh, tối 18/4, Văn phòng Thành ủy TPHCM phát đi thông báo liên quan đến vụ việc trên. Tại thông báo này, Văn phòng Thành ủy TPHCM cho rằng việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.