​ Yêu cầu hoàn thành dự án mở rộng đường lên Ba Vì trước 2/9

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội kiểm tra dự án giao thông tại hiện trường chiều 16/6
Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội kiểm tra dự án giao thông tại hiện trường chiều 16/6
TPO - Chiều 16/6, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã đi kiểm tra dự án giao thông cấp bách và làm việc với chính quyền địa phương là UBDN huyện Ba Vì.

Tại công trường dự án mở rộng đường Tản Lĩnh – Yên Bài (Đại lộ Thăng Long đi trung tâm Ba Vì), lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu phải hoàn thành trước dịp 2/9 năm nay.

Tại công trường dự án, ông Phạm Hoàng Tuấn, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh-Yên Bài, được khởi công và bắt đầu triển khai thi công ở hiện trường từ ngày 6/10/2019. Tuyến đường dự án bắt đầu từ Đại lộ Thăng Long dẫn vào đến thị trấn Yên Bài huyện Ba Vì, dài 8,2 km. Sau khi hoàn thành mở rộng, tuyến đường sẽ có mặt cắt ngang 12m, tốc độ thiết kế 60km/h. Dự án có tổng mức đầu tư là 206 tỷ đồng bằng nguồn tiền ngân sách và được xếp vào dự án trọng điểm.

Qua hơn 8 tháng thi công, hiện dự án đã hoàn thành trên 55% khối lượng công việc, hiện còn 4 điểm vướng mắc liên quan đến công tác GPMB trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

Sau khi kiểm tra hiện trường của dự án, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, dự án cải tạo, nâng cấp đường Tản Lĩnh-Yên Bài có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường năng lực giao thông cho khu vực phía Tây Thủ đô, tạo điều kiện kết nối trung tâm thành phố Hà Nội với các khu văn hóa, du lịch thuộc huyện Ba Vì như Rừng quốc gia Ba Vì, Ao Vua, Khoang Xanh-Suối Tiên, Làng Văn hóa-du lịch các dân tộc Việt Nam và đặc biệt là Khu di tích K9... Do vậy dự án được thành phố và Thủ tướng đặc biệt quan tâm.

Để tháo gỡ những khó khăn đang tồn tại của dự án, giúp hoàn thành sớm tiến độ, ông Hùng yêu cầu UBND huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây tổ chức điều tra, triển khai các giải pháp và bàn giao các phần mặt bằng còn lại trước 30/7/2020. Với chủ đầu tư là Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông cần tổ chức triển khai thi công ngay khi mặt bằng được bàn giao, phấn đấu dự án hoàn thành trước 2/9/2020.

 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng ghi nhận Ba Vì thời gian qua đã tập trung cho công tác quy hoạch tuy nhiên tỷ lệ quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết trên địa bàn vẫn còn ít so với thực tế. Phó Chủ tịch UBND TP Đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp cùng huyện rà soát đề xuất các quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, hạ tầng…, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch chung sao cho phù hợp thực tế địa phương để báo cáo UBND TP sớm phê duyệt.

Làm việc với UBND huyện Ba Vì về lĩnh vực hạ tầng đô thị, ông Nguyễn Thế Hùng đề nghị các sở, ngành của thành phố nghiên cứu việc phân cấp quản lý cho huyện sao cho hợp lý. Cụ thể, Sở Xây dựng sớm nghiên cứu vùng cấp nước sạch cho các xã miền núi theo chủ trương của thành phố, đồng thời đề nghị huyện phấn đấu đến năm 2021 tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch nông thôn phải ở tỷ lệ cao nhất có thể. Với huyện Ba Vì, ông Hùng đề nghị địa phương cần xây dựng dự án cụ thể để chỉnh trang thị trấn Tây Đằng lên đô thị loại V, trên cơ sở đó đề xuất kinh phí để thành phố phê duyệt….

MỚI - NÓNG