Yêu cầu giám định tâm thần người nước ngoài khóc "như mưa" trong phiên tòa

Bị cáo Coetzee khóc ‘như mưa’ suốt phiên tòa sáng nay 18/5. Ảnh: Tân Châu.
Bị cáo Coetzee khóc ‘như mưa’ suốt phiên tòa sáng nay 18/5. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Trong lúc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện hành lý của Coetzee chứa 1,5 kg Cocain. Ra tòa, Coetzee khóc "như mưa" và cho rằng không biết hành vi này là phạm tội.

Ngày 18/5, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ “Vận chuyển trái phép ma túy” đối với bị cáo Coetzee (quốc tịch Nigeria).

Theo cáo trạng, Coetzee quen một người tên Oden (người Nigeria) và được người này đề nghị vận chuyển 1,5kg Cocain từ Brasil đến Việt Nam với tiền công là 3.500 USD. 

Ngày 29/5/2016, Oden gặp Coetzee dặn khi đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục nhập cảnh sẽ có người đến lấy ma túy, hướng dẫn tìm khách sạn và sẽ có một người khác đến trả tiền công.

Sau đó, Oden mua vé may bay từ Nam Phi đến Brasil cho Coetzee và cho thông tin liên lạc của một người tên Pele (không rõ lai lịch) để giao nhận ma túy. 

Coetzee bay từ Nam Phi đến Brasil. Đến ngày 6/6/2016, Coetzee liên lạc và hẹn gặp Pele. Hai ngày sau, khi Coetzee đến điểm hẹn thì được Pele dẫn đi gặp một người da đen thứ 2 (không rõ lai lịch), tiếp tục được dẫn đi gặp người thứ 3. Người này giao cho Coetzee một túi xách màu đen có chứa ma túy.  Sau đó, Coetzee quá cảnh tại Dubai rồi bay đến sân bay Tân Sơn Nhất, trong lúc làm thủ tục nhập cảnh thì bị bắt quả tang.

Tại phiên tòa, bị cáo Coetzee khóc nức nở và nói rằng mình không biết hành vi vận chuyển Cocain là trái phép ở Việt Nam. Đồng thời, bị cáo này cho rằng mình có từng bị một dạng bệnh tâm thần phân liệt.

Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy vụ án xuất hiện nhiều tình tiết mới nên đã trả hồ sơ, đồng thời yêu cầu đưa bị cáo đi giám định bệnh tâm thần.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.