Yêu cầu đưa 6.000m2 đất của dân ra khỏi dự án 'treo'

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 8/1.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 8/1.
TP - Sáng 8/1, tại cuộc tiếp công dân định kỳ, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) - Huỳnh Phong Tranh yêu cầu TP Hà Nội sớm có giải pháp cụ thể, đưa hơn 6.000 m2 đất của 72 hộ dân ở khu vực hồ An Dương, Tây Hồ ra khỏi dự án “treo” 17 năm.

Buổi tiếp dân nhằm giải quyết những bức xúc của người dân về việc hơn 6.000 m2 đất đai, nhà cửa bị “treo” trong Dự án Khu nhà ở và Văn phòng làm việc tại khu vực hồ An Dương (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, do Cty TNHH Xây dựng IDC làm chủ đầu tư) 17 năm nay, khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Cụ thể, năm 1999, Cty TNHH Xây dựng IDC được giao gần 14.000 m2 đất tại khu vực hồ An Dương để triển khai Dự án Khu nhà ở và Văn phòng làm việc. Sau đó, Cty này đã triển khai dự án trên diện tích 7.900m2, còn lại hơn 6.000m2 vẫn do 72 hộ dân sử dụng nhưng không được xây nhà, không được cấp sổ đỏ... Những hộ dân này đã “gõ cửa quan” nhiều năm để kiến nghị điều chỉnh song không đạt kết quả. Cùng với việc trình bày bức xúc, đại diện các hộ dân kiến nghị Tổng TTCP thành lập đoàn thanh tra, thậm chí điều tra để làm rõ “đúng - sai”, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người dân, cũng như xử lý những tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Sau khi nghe ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội  Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ và đại diện Cty TNHH Xây dựng IDC, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh khẳng định: “Cho đến nay dự án triển khai đúng mục đích, yêu cầu, trình tự thủ tục đúng pháp luật, hiện đã thu hồi trên 56% diện tích và triển khai dự án, hơn 50% hộ dân ủng hộ”.

Ông Tranh cũng cho rằng dự án chậm do nhiều nguyên nhân như chính sách pháp luật thay đổi, năng lực chủ đầu tư, nhận thức của hộ dân không chính xác khiến dự án không được đồng thuận, trong đó chính quyền địa phương cũng phải rút kinh nghiệm trong việc triển khai dự án. Hiện chủ đầu tư đã đề nghị điều chỉnh quy hoạch, thu hẹp dự án. Bên cạnh đó, 72 hộ dân đề nghị được sử dụng đất của mình…

“Vì thế đề nghị đối với diện tích đã GPMB thì tiếp tục giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Đối với diện tích người dân đang sử dụng, đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh quy hoạch, đưa diện tích này ra khỏi dự án. Đồng thời rà soát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, trường hợp nào chưa đủ thủ tục thì hướng dẫn người dân làm thủ tục.Thời gian giải quyết đề nghị hoàn thành trong quý II, năm 2016”, ông Tranh kết luận.

Liên quan đến đề nghị của các hộ dân về việc thanh tra dự án, ông Tranh cho rằng việc thanh tra là chưa cần thiết. Tổng TTCP cũng đề nghị Ban Tiếp dân Trung ương và  Vụ 1 - TTCP theo dõi sát vụ việc, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm sẽ thanh tra, làm rõ, xử lý.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Lừa gần 100 tỷ đồng với thủ đoạn 'mua đất ngoại giao'

Bản tin Hình sự: Lừa gần 100 tỷ đồng với thủ đoạn 'mua đất ngoại giao'

TPO - TIN NÓNG ngày 23/1: Bộ Công an kết luận vụ 'lùm xùm' từ thiện của Thủy Tiên, Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng; Nữ quái cầm đầu nhóm cho vay lãi nặng nuôi ‘tay chân’ bằng ma túy; Vợ lên kế hoạch cùng nhân tình sát hại chồng; Khởi tố bị can, tạm giam nữ sinh đầu độc cha ruột bằng chất độc Xyanua; Chiêu thức lừa gần 100 tỷ của cựu cán bộ phòng TN&MT;...