Yêu cầu đẩy nhanh 3 siêu dự án chậm tiến độ ở Ba Vì

Yêu cầu đẩy nhanh 3 siêu dự án chậm tiến độ ở Ba Vì
TPO - Liên quan đến việc 3 dự án lớn trên địa bàn huyện Ba Vì chậm tiến độ được cử tri phản ánh, HĐND thành phố vừa có văn bản báo cáo kết quả giám sát, yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai, xử lý nghiêm túc các tập thể và cá nhân liên quan đến việc chậm tiến độ.

Báo cáo của HĐND cho biết, hiện có 3 dự án đang triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì, gồm: Dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) và Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục Sông Tích. Đây là những dự án có ý nghĩa quan trọng, nhưng đều triển khai chậm, có dự án thực hiện kéo dài đến 10 năm, gây ra những khó khăn, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân và tạo ra những bức xúc, phản ánh của cử tri trong thời gian qua. 

Dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, tính từ thời điểm được phê duyệt quy hoạch chung tỉ lệ 1/5000, đến nay, dự án đã triển khai hơn 10 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Dự án chậm triển khai đã tác động ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả khai thác tiềm năng, tài nguyên du lịch cũng như công tác thu hút đầu tư, phát triển du lịch, phát triển KT-XH của huyện Ba Vì và Thành phố. 

Về Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng giai đoạn 1, đến nay, đã tiến hành kiểm đếm được 607 hộ gia đình, cá nhân/183 ha. Trong đó, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB trên diện tích 95,2ha của 439 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; Đã tiến hành chi trả và bàn giao mặt bằng trên diện tích 82,5ha của 400 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; đã kiểm đếm nhưng chưa xây dựng phương án: 87,8ha/168 hộ; chưa thực hiện kiếm đếm: 20,8ha. 

Công tác GPMB phục vụ dự án kéo dài từ năm 2011, người dân trong vùng quy hoạch rất khó khăn trong việc cải tạo, xây dựng nhà, do nếu xây dựng công trình tạm thì sẽ không được hưởng đền bù, nhưng không cải tạo thì điều kiện sống bị ảnh hưởng. 

Đồng thời, nhiều hộ dân đã di dời, nên phát sinh tình trạng GPMB “xôi đỗ”, hệ thống hạ tầng bị phá vỡ tính đồng bộ, trên địa bàn đang có tình trạng bán và khai thác đất đồi tràn lan, thiếu kiểm soát, gây ô nhiễm môi trường, phá nát hạ tầng trong khu vực. Công tác bàn giao mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn do nhiều mốc giới đã bị mất, công tác khôi phục mất nhiều thời gian. 

Về Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục Sông Tích, hiện đã GPMB được 180,36ha. Thi công kênh dẫn hạ lưu cống; đã đào 11,2/27,623 km lòng dẫn sông Tích; Hai bờ kênh kết hợp giao thông được 11,2/27,623km; đã hoàn thành xây dựng: 04/18 cầu; 16/64 cống tiêu và 3/8 trạm bơm tưới. 

Căn cứ kết quả giám sát, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố nghiên cứu, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, thông báo cho địa phương và báo cáo kết quả Thường trực HĐND thành phố.

Cụ thể, UBND thành phố cần làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, nhà đầu tư, chủ đầu tư, UBND huyện Ba Vì và các đơn vị có liên quan, cũng như biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 dự án.

Đoàn giám sát yêu cầu UBND huyện Ba Vì nghiêm túc rà soát, đánh giá việc tổ chức thực hiện quản lý đất đai trong thời gian qua, rút kinh nghiệm, kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với những vi phạm (nếu có). 

Tập trung nhân lực cho công tác GPMB các dự án đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, chủ đầu tư theo cam kết của huyện. Đề nghị Thường trực HĐND huyện Ba Vì tăng cường phối hợp với tổ đại biểu HĐND thành phố ứng cử tại Ba Vì giám sát thường xuyên tiến độ triển khai dự án.

Giao các Ban HĐND Thành phố giám sát đặc biệt về tiến độ theo cam kết của Chủ đầu tư; Nhà đầu tư; UBND huyện Ba Vì và các Sở, ngành có liên quan. Kịp thời kiến nghị HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố xem xét, xử lý trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, nhà đầu tư triển khai dự án theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…