Yêu cầu Chùa Ba Vàng chấm dứt 'thỉnh vong'

Chùa Ba Vàng
Chùa Ba Vàng
TP - UBND TP. Uông Bí vừa có văn bản yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Thông tin cho báo chí vào chiều 24/3, đại diện UBND TP. Uông Bí xác nhận, ngày 22/3 ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí đã ký ban hành công văn gửi Trụ trì chùa Ba Vàng về việc chấp hành danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

Nội dung công văn nêu rõ, qua rà soát và theo dõi hoạt động tôn giáo diễn ra tại chùa Ba Vàng cơ bản thực hiện theo danh mục Chùa Ba Vàng đã đăng ký. Tuy nhiên, còn có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, nghi thức “Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ”, các hoạt động giảng Pháp do Phật tử Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng thực hiện. Việc tuyên truyền giảng pháp của Phật tử Yến gây bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, UBND TP. Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Đồng thời đề nghị, Trụ trì chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, Phật tử chùa trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( GHPGVN), Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162 ngày 30/12/2017.

Trụ trì nhà chùa phải giáo dục tăng ni, Phật tử thực hiện nghiêm giáo lý nhà Phật và các quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Sau khi có thông tin báo chí phản ánh, ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn hỏa tốc về việc kiểm tra, xác minh nội dung thông tin báo chí phản ánh “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng”. Theo đó, tỉnh giao cho UBND TP. Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh.

Liên quan  sự việc trên, đại diện Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định, nghi thức “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Do đó, Ban Trị sự tỉnh này lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi.                                                       

MỚI - NÓNG