Yêu cầu chấn chỉnh việc thu giá cao, gian lận vé ở bãi xe nhà ga Cát Linh

0:00 / 0:00
0:00
Liên ngành kiểm tra tại bãi xe của Cty Ngọc Quang ngày 23/11. Ảnh: T.Đảng
Liên ngành kiểm tra tại bãi xe của Cty Ngọc Quang ngày 23/11. Ảnh: T.Đảng
TPO - Cuối giờ chiều 24/11, đại diện UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, trong ngày UBND quận đã họp với liên ngành Công an, Thanh tra giao thông về hoạt động trông giữ xe tại vỉa hè và ngõ 168 Hào Nam. 

Chấm dứt công việc nhân viên vi phạm

Ông Triệu Ngọc Quang, Giám đốc Cty TNHH thương mại dịch vụ khai thác ô tô Ngọc Quang (Cty Ngọc Quang) cho biết, Cty này là đơn vị duy nhất được liên ngành Công an – Thanh tra giao thông (Sở GTVT Hà Nội) - Phòng Đô thị UBND quận đề xuất với lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho phép (cấp phép) thực hiện trông giữ xe có thu phí tại 2 bãi trông xe để phục vụ khách đi tàu đô thị tại ga Cát Linh.

“Cty Ngọc Quang là đơn vị được liên ngành chấp thuận để làm hồ sơ trình UBND quận cấp phép trông giữ xe tại ga Cát Linh. Tuy nhiên đến thời điểm báo phản ánh, UBND Đống Đa vẫn chưa cấp giấy phép cho cả hai bãi xe trên”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, sau khi bãi xe miễn phí tại tầng 1 ga Cát Linh dừng hoạt động, từ chấp thuận của liên ngành, ngày 22/11 đơn vị đã dựng biển thông báo nhận trông giữ xe tại vỉa hè và ngõ 168 phố Hào Nam. “

Trả lời câu hỏi của PV báo Tiền Phong về việc vì sao bãi xe chưa được cấp phép đã thu tiền dịch vụ gửi xe, thậm chí còn thu cao gấp đôi giá quy định của thành phố và không đưa vé? Ông Quang giải thích, đây là hành vi tự ý của nhân viên trông xe.

Ngày 24/11, Cty Ngọc Quang cũng có văn bản số 79 báo cáo giải trình sự việc với các đơn vị có liên quan, trong đó có UBND quận Đống Đa.

Yêu cầu chấn chỉnh việc thu giá cao, gian lận vé ở bãi xe nhà ga Cát Linh ảnh 1

Văn bản Cty Ngọc Quang gửi cơ quan chức năng và báo Tiền Phong ngày 24/11.

Văn bản cho biết, căn cứ nội dung phản ánh của báo Tiền Phong ngày 23/11, Cty đã lập tức triển khai công tác kiểm tra nội bộ, nắm bắt tình hình và phát hiện nhân viên trông giữ xe tên là Nguyễn Văn Nghề, thường trú tại Cổ Chất, Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội liên quan đến vụ việc. Cụ thể, trong quá trình trông giữ xe tại khu vực ngõ 168, nhân viên Nghề đã không tuân thủ đúng nội quy, quy chế làm việc của Cty.

Để đảm bảo quy định chung trong việc quản lý trông gửi xe, cũng như siết chặt công tác quản lý điều hành chung, Cty Ngọc Quang đã cử thêm lực lượng quản lý, giám sát tại khu vực này, cùng với đó Cty đã có hình thức kỷ luật bằng việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên Nghề.

“Trên tinh thần trách nhiệm, cầu thị Cty Ngọc Quang xin nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc quản lý điều hành hoạt động trông giữ xe tại khu vực nêu trên. Cam kết thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong việc quản lý và trông giữ xe”, văn bản nêu rõ.

Cấp giấy phép cho bãi xe vỉa hè và ngõ 168 Hào Nam trong tuần này

Trao đổi với PV Tiền Phong cuối giờ chiều 24/11, đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, trong ngày UBND quận đã họp với liên ngành Công an, Thanh tra giao thông về hoạt động trông giữ xe tại vỉa hè và ngõ 168 Hào Nam.

Cụ thể, sau khi xem xét báo cáo giải trình của Cty Ngọc Quang và đề nghị cấp phép trông xe tại đây, cuộc họp đã kết luận một số nội dung. Theo đó, với các tồn tại ở 2 bãi xe do Cty Ngọc Quang đang trông giữ, cuộc họp yêu cầu Cty khắc phục, chấn chỉnh ngay thực trạng thu giá cao, gian lận vé trông giữ xe; có giải pháp không để xảy ra vi phạm tương tự.

Với nội dung đề xuất cấp giấy phép, cuộc họp thống nhất: do là bãi xe vừa phục vụ người dân đi tàu đô thị, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố nên giao cho phòng Đô thị - UBND quận trong tuần này phải thẩm định xong đề xuất của Cty Ngọc Quang, trình lãnh đạo UBND quận xem xét, ký.

Từ ngày 22 đến 24/11, báo Tiền Phong có các bài phản ánh với nhan đề "Lại xuất hiện bãi xe chặt chém giá tại ga tàu Cát Linh".

Nội dung nêu: Kết thúc 15 ngày tàu chạy miễn phí, Cty Ngọc Quang được đại diện liên ngành Công an - Thanh tra GTVT chấp thuận cho trông phương tiện phục vụ khách đi tàu tại 2 bãi xe được liên ngành bố trí cho 2 bãi xe trông ô tô, xe máy phục vụ khách đi tàu đô thị. Tuy nhiên, trong 2 ngày đầu tiên hoạt động theo nội dung này, khi khách đi tàu vào gửi xe tại bãi xe lớn nhất ở số 168 phố Hào Nam, nhiều người đã bị nhân viên bãi xe yêu cầu trả tiền phí 50.000 đồng/lượt (vượt gấp đôi giá quy định của thành phố) và không trả vé.

Sau khi có phản ánh của báo Tiền Phong, ngày 23/11, đoàn công tác liên ngành gồm Thanh tra Sở GTVT Hà Nội và UBND quận Đống Đa đã kiểm tra 2 bãi xe của Cty Ngọc Quang. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện bãi xe chưa được cấp phép trông giữ xe.

MỚI - NÓNG
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
Nhận định Bình Định vs Khánh Hòa, 18h00 ngày 7/2: Lấy lại tinh thần
TPO - Nhận định bóng đá Bình Định vs Khánh Hòa, Night Wol V.League 2023 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bình Định vừa nhận thất bại nặng nề 0-5 trước CAHN. Dẫu biết thua một đội bóng có lực lượng nội tinh nhuệ, lực lượng ngoại bùng nổ như CAHN là điều khó tránh khỏi, nhưng tỷ số 0-5 vẫn mang tới cho các cầu thủ Bình Định những cú sốc. Và giờ là lúc họ đứng dậy.