Yêu cầu báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra Cty Lã Vọng trước tháng 4/2020

TTCP yêu cầu Công ty CP Hà Thủy sử dụng tầng 1 đúng diện tích quy hoạch tại bán đảo hồ Đống Đa, Hà Nội.
TTCP yêu cầu Công ty CP Hà Thủy sử dụng tầng 1 đúng diện tích quy hoạch tại bán đảo hồ Đống Đa, Hà Nội.
TPO - Thanh tra Chính phủ cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kết luận thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan; tổ chức rà soát kỹ cơ sở pháp luật phê duyệt, điều chỉnh, giao thực hiện các dự án, đồng thời chịu trách nhiệm về việc thanh quyết toán các dự án công khai, minh bạch, đúng quy định…; báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo trước ngày 1/4/2020.

"Không có chuyện được ưu ái"

 Ngày 20/1, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) cũng phát đi thông cáo báo chí cho biết, chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi, giải trí bán đảo hồ Đống Đa là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hà Thủy. “Công ty Lã Vọng chỉ là đơn vị thuê lại mặt bằng kinh doanh và đã chấm dứt hợp đồng thuê từ năm 2016, không còn bất kỳ liên quan nào đến dự án nêu trên. Việc này đã được xác nhận tại kết luận của Thanh tra Chính phủ” – thông cáo báo chí nêu.

 Về Dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng, quận Long Biên, Công ty Lã Vọng thông tin: “Nhân dịp chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, trước sự kêu gọi của Thành ủy TP Hà Nội, doanh nghiệp đã tài trợ 30 tỷ đồng cải tạo hồ Đầu Băng bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Nhưng một số thông tin phản ánh không đúng với nội dung được nêu tại kết luận của Thanh tra Chính phủ và cho rằng dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, kèm theo những suy diễn về dự án này làm mất đi ý nghĩa đầu tư hỗ trợ cộng đồng, xã hội của doanh nghiệp”.

Bên cạnh đó, Công ty Lã Vọng cũng khẳng định không có việc công ty được “ưu ái” giao thêm 1 ha đất tại Dự án Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bởi trên thực tế, Lã Vọng tài trợ kinh phí để làm đường có diện tích 0,67 ha kết nối giao thông dân cư hiện hữu trong khu quy hoạch được duyệt. Sau khi hoàn thành con đường, doanh nghiệp bàn giao cho UBND TP Hà Nội quản lý, sử dụng.

Sẽ nộp tiền chênh lệch sau khi dự án được điều chỉnh

Về thông tin Lã Vọng bị đề nghị truy thu hơn 100 tỷ đồng tại Dự án cải tạo xây dựng hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng và hồ Tư Đình, quận Long Biên theo hình thức BT, Công ty Lã Vọng cho hay: Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Thông báo số 88/TB-VPCP ngày 25/3/2010 của Văn phòng Chính phủ theo hình thức chỉ định nhà đầu tư nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Quá trình khảo sát thực hiện dự án, doanh nghiệp và UBND quận Long Biên đã phối hợp đề xuất UBND Thành phố Hà Nội thực hiện việc điều chỉnh Dự án theo hướng không phải di dời giải phóng mặt bằng các hộ dân... nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và tiết kiệm ngân sách giải phóng mặt bằng cho Nhà nước.

“Sau khi thành phố Hà Nội đồng ý với đề xuất nêu trên và dự án được điều chỉnh, doanh nghiệp sẽ nộp khoản tiền chênh lệch vào ngân sách Nhà nước. Điều này là hoàn toàn bình thường, đúng quy định của pháp luật và không có chuyện thất thoát tiền của nhà nước” – Công ty Lã Vọng giải thích.

Đã khắc phục theo kết luận thanh tra năm 2014 

Đáng chú ý, tại thông cáo báo chí, Công ty Lã Vọng thừa nhận năm 2014 đã bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt hành chính vì có vi phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án bãi đỗ xe kết hợp khuôn viên cây xanh và dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh tại các ô đất DX và CX khu Đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Theo công ty này, dự án có 3 chức năng: Dịch vụ, bãi đỗ xe và cây xanh. Khi thực hiện dự án doanh nghiệp đã đảm bảo chỉ tiêu số chỗ đỗ xe, mật độ cây xanh và cảnh quan, chỉ có một phần thực hiện kinh doanh dịch vụ. Mặc dù được cho phép xây dựng chiều cao công trình là 9m nhưng doanh nghiệp đã xây dựng thành một tầng và 1 tầng lửng. Bởi vậy, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt và được phép tồn tại theo quy định. Năm 2014, Thanh tra thành phố Hà Nội đã có kết luận và doanh nghiệp đã thực hiện khắc phục.

Về dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí tại bán đảo hồ Đống Đa, TTCP đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo, yêu cầu Công ty CP Hà Thủy sử dụng tầng 1 đúng diện tích quy hoạch; kiểm tra, xem xét và quyết định theo thẩm quyền việc thu hồi đất để thực hiện xây dựng công viên vui chơi, giải trí phục vụ nhân dân phù hợp với quy hoạch và quy định.

MỚI - NÓNG
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
TPO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.