Yên Bái nhấn mạnh chỉ số người dân hạnh phúc

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại họp báo. Ảnh: Như Ý
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại họp báo. Ảnh: Như Ý
TPO - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy, chủ đề ĐH Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX nhấn mạnh yếu tố hạnh phúc, hướng tới xây dựng đời sống hạnh phúc cho người dân. Đây cũng là mục tiêu, tiêu chí để các cấp phấn đấu trong nhiệm kỳ mới. 

Chiều 21/9, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức họp báo tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (ĐH). Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy chủ trì họp báo. Liên quan đến công tác chuẩn bị ĐH, ông Duy cho biết, đã chuẩn bị chặt chẽ, khách quan, dân chủ, công phu, khoa học các văn kiện ĐH.

Theo đó, ĐH diễn ra trong 3 ngày, từ 22/9 đến hết ngày 24/9 với phương châm “Dân chủ - Đoàn kết – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển”. Chủ đề ĐH là “Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc; quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030”.

Liên quan đến chủ đề ĐH có nhấn mạnh yếu tố “hạnh phúc”, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái Nguyễn Minh Tuấn cho biết, đây là việc chưa có tiền lệ, vì chưa có nơi nào đưa chỉ số này vào dự thảo Nghị quyết. Theo ông Tuấn, khái niệm hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, các vùng cũng định nghĩa khác nhau, người giàu, người nghèo cũng quan niệm khác nhau. “Yên Bái mạnh dạn nghiên cứu chỉ số này. Cách tính như thế nào thì cứ vừa làm, vừa tìm tòi, điều chỉnh”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, tỉnh Yên Bái có tham khảo kinh nghiệm của một tổ chức của nước Anh để tính chỉ số hạnh phúc. Theo đó, tỉnh đã khảo sát hơn 2.000 phiếu, đánh giá sự hài lòng về cuộc sống, hài lòng về môi trường sống, chỉ số tuổi thọ.

Đánh giá sự hài lòng về cuộc sống có 4 yếu tố gồm hài lòng về điều kiện kinh tế vật chất; hài lòng về mối quan hệ trong gia đình và xã hội; hài lòng về chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; hài lòng khi tiếp xúc với cơ quan công quyền. Sự hài lòng về môi trường sống có các yếu tố: sự quan tâm của chính quyền trong xây dựng đô thị và làng xã; việc bảo vệ môi trường nước và xử lý rác thải, nước thải; việc bảo vệ rừng và môi trường cây xanh. Yên Bái cũng điều tra tuổi thọ trung bình ở 3 độ tuổi 65, 70 và 75.

 Theo ông Tuấn, từ 3 kết quả điều tra này, sự hài lòng về cuộc sống của Yên Bái cao nhất là 40,71%; sự hài lòng về môi trường sống cảm nhận là 31,8%. Tiêu chí tuổi thọ 65 hơn 30%, 70 chiếm 41,6%, 75 chiếm hơn 10%...

“Chúng tôi lấy chỉ số hài lòng cuộc sống nhân với tuổi thọ trung bình, chia cho sự hài lòng về môi trường sống. Tỷ lệ hạnh phúc của Yên Bái đang là 53,3%”, ông Tuấn nói, đồng thời cho biết, theo thang điểm, Yên Bái đang ở “khá hạnh phúc mức 1”. Nhiệm kỳ tới, Yên Bái phấn đấu tăng thêm 10 – 15% chỉ số này để đạt khá hạnh phúc mức 2…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy, đây là vấn đề mới, khi báo cáo Bộ Chính trị cũng có nhiều ý kiến khác nhau nhưng đa số ủng hộ và đánh giá cao. “Bộ Chính trị cũng định hướng Yên Bái cứ làm và vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Hàng năm chúng tôi sẽ điều tra và rút kinh nghiệm, có thể bổ sung thêm các chỉ số”, ông Duy nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

Gắn việc học tập và làm theo Bác trong giải quyết hiệu quả các khâu đột phá

TPO - Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, các vấn đề trọng tâm, bức thiết của thực tiễn.
Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

Bồi hồi ngắm viên gạch Bác dùng để sưởi ấm trong những ngày đông tại Pháp

TPO - Những ai đã đến với không gian trưng bày "Hành trình theo chân Bác" tại Đường Sách TPHCM đều dừng lại trước hình ảnh viên gạch sưởi ấm mà Người dùng trong những ngày đông giá rét. Hết thảy khách tham quan xem và ngẫm, rồi cảm xúc lắng lại trước ý chí của người con xứ Nghệ- Nguyễn Tất Thành.