Ý nghĩa của biển số xe 'Quái thú' chở tổng thống Mỹ

Hai chiếc xe tổng thống tới Hà Nội lần này có biển số giống nhau.
Hai chiếc xe tổng thống tới Hà Nội lần này có biển số giống nhau.
TPO - The Beast - xe chuyên chở tổng thống Mỹ trong các chuyến công du - có biển số đặc biệt mà chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của các hàng chữ và số trên đó.

Để bảo vệ người đứng đầu nhà trắng, hai chiếc The Beast giống hệt nhau luôn song hành cùng đoàn xe, chiếc xe chở Tổng thống Mỹ sẽ mang tên mã "Stagecoach" trong khi chiếc còn lại được gọi "Spare". Cả 2 chiếc xe này đều có biển số giống nhau, vậy những hàng chữ và số trên biển số xe Tổng thống Mỹ này có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của biển số xe 'Quái thú' chở tổng thống Mỹ ảnh 1 Biển số của xe tổng thống The Beast. Ảnh: The Hill

Trên cùng của biển số này là "WASHINGTON, DC" chính là nơi cấp đăng ký cho chiếc xe này, cũng chính là thủ đô của Mỹ - Washington, D.C.

Hãng giữa có nhiều cách lý giải. Nhưng cần chú ý, tại Mỹ, các ký tự ở hàng này được quy  định theo từng bang; và ở Washington, D.C, hàng giữa của các biển số xe thông thường sẽ có cấu trúc từ AA-0001 trở lên. Vì vậy cách lý giải hợp lý nhất là xe của tổng thống đã được cấp biển với hàng chữ số "800=002" đặc biệt. Theo đó, nếu nhân 2 số trên biển 800x002 sẽ bằng 1600, và đây chính là số địa chỉ của Nhà Trắng (White House) tại thủ đô Washington, D.C (số 1600, đại lộ Pennsylvania).

Hàng chữ thứ 3 "TAXATION WITHOUT REPRESENTATION" có lý giải khá thú vị. Dòng chữ này có nghĩa "nộp thuế nhưng không có đại diện", có ý nói đến việc thủ đô Washington, D. C không hề có Thượng nghị sỹ nào ở Thượng viện và chỉ có một Dân biểu tại Hạ viện nhưng không có quyền biểu quyết. 

Theo Dallas News, dòng chữ này có lịch sử khá lâu đời khi lần đầu xuất hiện trên xe hộ tống cuối thời Tổng thống Bill Clinton. Tuy nhiên, khi ông George W. Bush lên nắm quyền đã bỏ dòng chữ này. Sau đó, ông Obama đã đưa dòng chữ "TAXATION WITHOUT REPRESENTATION" trở lại sau khi tái đắc cử Tổng Thống trong cuộc bầu cử năm 2012. 

Tuy nhiên, đến chiếc The Beast 2.0 mới nhất của ông Donald Trump, có vẻ dòng chữ trên đã bị bỏ đi và thay bằng địa chỉ trang web của Washington, D.C.

Ý nghĩa của biển số xe 'Quái thú' chở tổng thống Mỹ ảnh 2 Chiếc xe tổng thống mới của ông Donald Trump - The Beast 2.0.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này, ông Trump vẫn mang theo chiếc The Beast cũ đã từng phục vụ cựu Tổng thống Obama. 

Với sứ mệnh bảo vệ ông chủ nhà Trắng, The Beast có chiều dài khoảng 5,5 mét, chiều rộng 1,7 mét. Cân nặng của xe lên đến 9 tấn do có nhiều vật liệu bảo vệ được làm từ thép, nhôm, titanium và gốm.  Do chiếc xe quá nặng, nó trở thành nỗi kinh hoàng khi lái, và các phanh của The Beast phải kéo dài khoảng 2 hành trình để giúp dừng chiếc xe tốt hơn.

Động cơ trên chiếc "quái thú" này là khối động cơ dầu Duramax V8 tăng áp, dung tích 6.6L. Do trọng lượng khá nặng nên tốc độ tối đa của The Beast chỉ đạt khoảng 90 km/h. Lượng nhiên liệu tiêu thụ của chiếc xe tổng thống này là 29,4 - 63,5 lít/100 km.

Mẫu xe này có thể được gọi với nhiều cái tên: Presidential Limousine, Cadillac One, hoặc The Beast. Trên thực tế, có tới 12 chiếc The Beast, mỗi chiếc có giá khoảng 1,5 triệu USD, và được vận hành bởi Sở Mật Vụ Hoa Kỳ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe đầu kéo húc loạt ô tô dừng phía trước

Xe đầu kéo húc loạt ô tô dừng phía trước

TPO - Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào ngày 20/9 thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Xe đầu kéo bất ngờ lao thẳng vào hàng loạt ô tô đang đứng yên, may mắn khi không có thương vong nghiêm trọng nào được báo cáo.
Xe container mất lái đâm hàng loạt ô tô

Xe container mất lái đâm hàng loạt ô tô

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 18/9 tại tỉnh West Sumatra, Indonesia. Một chiếc xe container mất lái và đâm đuôi xe tải, cả hai cùng tông tiếp vào hàng loạt phương tiện khác rồi lao xuống ao.