Ý 'khôn khéo' trì hoãn mua tiêm kích F-35 của Mỹ

Ý có kế hoạch mua 90 chiếc F-35 của Mỹ.
Ý có kế hoạch mua 90 chiếc F-35 của Mỹ.
TPO - Chính phủ Ý đang có kế hoạch giảm số lượng chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 mà họ sẽ mua trong vòng 5 năm tới từ 10 chiếc xuống chỉ còn 6 hoặc 7 chiếc.

Theo các phương tiện truyền thông, chính quyền Rome sẽ không giảm trực tiếp tổng số lượng các máy bay F-35 mà nước này đặt mua, mà thay vào đó là trì hoãn và kéo dài tới nhiệm kỳ Quốc hội sau.

"Động thái này cho phép Ý tránh hoặc giảm các hình phạt hợp đồng và giảm tải áp lực tài chính cho chính phủ", truyền thông Ý dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Elisabetta Trenta: "Ý sẽ kéo dài hợp đồng thay vì chấm dứt hợp đồng".

 Nguồn tin cho biết, số tiền tiết kiệm được bằng cách trì hoãn mua F-35 sẽ giúp chính quyền Rome có thêm tài chính tăng cường cho các chương trình xã hội và cắt giảm thuế.

Ý dự định mua tổng cộng 135 máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ. Tuy nhiên năm 2012, Ý đã giảm lượng đặt hàng máy bay xuống còn 90 chiếc vì lí do khủng hoảng nợ công.

 Hiện 8 chiếc F-35 đã được chuyển đến căn cứ không quân Amendola, và 3 chiếc khác đang được sử dụng để đào tạo phi công ở Mỹ.

Kế hoạch trì hoãn hợp đồng mua F-35 diễn ra trong bối cảnh ngày 11/10, Lầu Năm Góc thông báo quyết định đình bay toàn bộ phi đội tiêm kích tàng hình F-35 trên thế giới, trong lúc đội ngũ kỹ sư tiến hành kiểm tra khẩn cấp sau khi một chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi tại bang South Carolina hồi cuối tháng 9. Vụ tai nạn phá hủy hoàn toàn chiếc tiêm kích trị giá 115 triệu USD.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới

Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.
Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine?

Công chúng Nga nói gì về căng thẳng ở biên giới Ukraine?

TPO - Trong khi NATO đang tìm cách củng cố cánh phía Đông và chính phủ các nước phương Tây cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Nga tiến vào Ukraine, thì tại Mátxcơva, giới truyền thông vẫn nhấn mạnh rằng những gì Nga đang làm chỉ đơn thuần là phòng thủ.
Tết xa nhà của lính học viên

Tết xa nhà của lính học viên

TP - Tết Nguyên đán năm nay, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp, khối học viên quân sự ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được lệnh cấm trại. Ở lại đơn vị đón Xuân và thực hiện nhiệm vụ canh trực Tết, những sĩ quan tương lai đều quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.