Ý 'khôn khéo' trì hoãn mua tiêm kích F-35 của Mỹ

Ý có kế hoạch mua 90 chiếc F-35 của Mỹ.
Ý có kế hoạch mua 90 chiếc F-35 của Mỹ.
TPO - Chính phủ Ý đang có kế hoạch giảm số lượng chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 mà họ sẽ mua trong vòng 5 năm tới từ 10 chiếc xuống chỉ còn 6 hoặc 7 chiếc.

Theo các phương tiện truyền thông, chính quyền Rome sẽ không giảm trực tiếp tổng số lượng các máy bay F-35 mà nước này đặt mua, mà thay vào đó là trì hoãn và kéo dài tới nhiệm kỳ Quốc hội sau.

"Động thái này cho phép Ý tránh hoặc giảm các hình phạt hợp đồng và giảm tải áp lực tài chính cho chính phủ", truyền thông Ý dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Elisabetta Trenta: "Ý sẽ kéo dài hợp đồng thay vì chấm dứt hợp đồng".

 Nguồn tin cho biết, số tiền tiết kiệm được bằng cách trì hoãn mua F-35 sẽ giúp chính quyền Rome có thêm tài chính tăng cường cho các chương trình xã hội và cắt giảm thuế.

Ý dự định mua tổng cộng 135 máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ. Tuy nhiên năm 2012, Ý đã giảm lượng đặt hàng máy bay xuống còn 90 chiếc vì lí do khủng hoảng nợ công.

 Hiện 8 chiếc F-35 đã được chuyển đến căn cứ không quân Amendola, và 3 chiếc khác đang được sử dụng để đào tạo phi công ở Mỹ.

Kế hoạch trì hoãn hợp đồng mua F-35 diễn ra trong bối cảnh ngày 11/10, Lầu Năm Góc thông báo quyết định đình bay toàn bộ phi đội tiêm kích tàng hình F-35 trên thế giới, trong lúc đội ngũ kỹ sư tiến hành kiểm tra khẩn cấp sau khi một chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi tại bang South Carolina hồi cuối tháng 9. Vụ tai nạn phá hủy hoàn toàn chiếc tiêm kích trị giá 115 triệu USD.
Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.