Ý bất ngờ 'nói không' với máy bay chiến đấu F-35

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Ý bất ngờ từ chối việc tiếp tục mua chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 mà nước này tham gia sản xuất chung với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hãng Sputnik ngày 7/7 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ý, bà Elizabeth Trent cho biết: "Dựa theo kết quả phân tích thực tế, cắt giảm quy mô chương trình trang bị vũ khí cần thiết hơn việc theo đuổi chúng. Chúng tôi quyết định, sẽ không tiếp tục mua F-35 nữa".

Một số nguồn tin trong nước khẳng định, Không quân Ý đến nay đã tiếp nhận 10 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35. Theo kế hoạch ban đầu, Ý sẽ trang bị 90 chiến đấu cơ này.

"Chúng tôi cũng lường được tất cả hệ quả của quyết định này. Việc huỷ hợp đồng sẽ dẫn đến những vi phạm tài chính. Nhưng chắc chắn, chúng tôi sẽ không mua thêm dù chỉ một chiếc F-35", Bộ trưởng Quốc phòng Ý khẳng định.

Theo lời bà Elizabeth Trent, F-35 không chỉ là vấn đề công nghệ, mà còn liên quan đến sức lao động, vì thế cần tính toán mức giá của việc cắt giảm hoặc bảo lưu sản xuất.

Trên trang Facebook cá nhân cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Elizabeth Trent thừa nhận chia sẻ: "Chúng tôi luôn hứng chỉ trích vì chương trình này", và trong bối cảnh tiếp quản và cân nhắc các hợp đồng mà Chính phủ tiền nhiệm ký kết, chính quyền Ý hiện nay phải xem xét đánh giá kỹ lưỡng nhằm tuân thủ đảm bảo lợi ích quốc gia.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.