![]() |
(Ảnh: Tass) |
"Các đơn vị của cụm quân phía nam đã giành được các khu định cư Ilyinka và Romanovka ở Donetsk. Các đơn vị của cụm quân trung tâm tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của đối phương và giành được các khu định cư Petrovka, Pustynka. Các đơn vị của cụm quân phía đông giành được các khu định cư Novodarovka ở tỉnh Zaporozhye và Sukhiye Yaly ở Donetsk", trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.
Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin này.
Trong báo cáo mới nhất, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine thừa nhận tình hình tiền tuyến đang rất căng thẳng. "Lực lượng phòng thủ đang tiếp tục đối phó với những nỗ lực của đối phương nhằm tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine", trích thông báo.
Hệ thống phòng không ở Kiev được kích hoạt
Chính quyền địa phương cho biết, lực lượng phòng không Kiev đã được kích hoạt trong đêm 6 rạng sáng 7/12 để đối phó với máy bay không người lái Nga.
Người dân Kiev được khuyến cáo không ra ngoài cho đến khi cảnh báo không kích được dỡ bỏ.
Quy mô của cuộc tấn công hiện chưa được xác định.
Liên minh châu Âu (EU) không thể thông qua gói trừng phạt Nga
Đại diện các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu ngày 7/12 không thể thông qua gói trừng phạt thứ 15 đối với Nga, Reuters đưa tin.
Các nhà ngoại giao tiết lộ, rằng hai quốc gia thành viên EU đã chặn gói trừng phạt này do bất đồng về mốc thời gian để các công ty châu Âu rút vốn đầu tư khỏi Nga.
EU dự kiến sẽ thảo luận về gói trừng phạt này vào một thời điểm khác.
Gói trừng phạt cũng làm dấy lên cuộc tranh luận về việc gia hạn lệnh miễn trừ của EU, cho phép CH Séc tiếp tục nhập khẩu dầu diesel và các sản phẩm khác được làm từ dầu của Nga.
EU, bao gồm 27 quốc gia thành viên, đã cấm hầu hết các mặt hàng nhập khẩu dầu của Nga sau khi xung đột ở Ukraine bùng phát năm 2022. Tuy nhiên, CH Séc, Slovakia và Hungary đã được miễn trừ do thiếu nguồn cung cấp thay thế.
Tổng thống Ukraine đến Pháp, có thể sẽ gặp ông Donald Trump
![]() |
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters) |
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tới Paris để tham dự lễ khánh thành Nhà thờ Đức Bà vào hôm nay, và có thể tận dụng chuyến đi này để hội đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Hai nguồn tin ngoại giao cho biết, đã có những nỗ lực dàn xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine và Tổng thống đắc cử Mỹ. Kế hoạch có thể sẽ được xây dựng nhanh chóng, và mọi cuộc đàm phán nếu có sẽ diễn ra một cách kín đáo.
Một phái đoàn Ukraine đã nhóm họp hôm 4/12 với các trợ lý cấp cao của ông Trump, khi Kiev đang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính quyền Mỹ tương lai trong cuộc xung đột với Nga. Phái đoàn Ukraine do ông Andriy Yermak, trợ lý cấp cao của Tổng thống Zelensky, dẫn đầu.
Nhóm này đã họp tại Washington với ứng viên Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng - Mike Waltz, và phái viên của ông Trump về Ukraine - Keith Kellogg, một trong những nguồn tin cho biết, nhưng không tiết lộ chi tiết.
Ông Trump đã cam kết sẽ đàm phán chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần ba năm giữa Ukraine và Nga, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp ông Trump vào chiều 7/12 tại dinh tổng thống và gặp ông Zelensky ngay sau đó, văn phòng tổng thống Pháp cho biết.
Văn phòng không nói rõ liệu ông Zelensky và ông Trump có gặp nhau hay không, mặc dù một nguồn tin cho biết một cuộc họp ba bên là có thể.
Bất kỳ cuộc gặp nào ở Paris cũng sẽ là cơ hội để ông Zelensky trình bày lập luận của mình với ông Trump. Hai người đã gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở Mỹ vào tháng 9.
Với việc Pháp đang bế tắc chính trị sau sự sụp đổ của chính phủ hôm 5/12, Tổng thống Macron hy vọng sẽ có thể tỏa sáng trên trường quốc tế bằng cách đưa hai nhà lãnh đạo ngồi lại với nhau, và cho thấy rằng Paris có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Ukraine, cũng như trong bất kỳ cuộc đàm phán nào ở tương lai, các nhà ngoại giao cho biết.
Ukraine nhận vũ khí tấn công mới có vận tốc lên đến 700 km/h
Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận một lô tên lửa không người lái mới có tầm bắn lên đến 700 km, vận tốc di chuyển khoảng 700km/h.
Ngày 6/12, lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được lô tên lửa không người lái (Drone Missile) Peklo đầu tiên, được phát triển và sản xuất trong nước.
Sự kiện này có sự tham dự của Tổng thống Volodymyr Zelensky, Tổng tư lệnh các Lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Rustem Umyerov, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Herman Smetanin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Chiến lược Anna Gvozdyar và Cố vấn của Tổng thống Ukraine về các vấn đề liên quan đến quân sự, ông Oleksandr Kamyshin.
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết: "Hiệu quả chiến đấu của tên lửa không người lái Peklo đã được chứng minh. Hôm nay, lô vũ khí đầu tiên đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Ukraine. Nhiệm vụ tiếp theo của chúng ta là tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô sản xuất".
Peklo trong tiếng Ukraine có nghĩa là "Địa ngục" - một loại vũ khí được mô tả là sự phát triển dựa trên tên lửa và máy bay không người lái (hay còn gọi là tên lửa không người lái). Đây cũng là mẫu Drone Missile thứ hai được Ukraine công bố. Mẫu đầu tiên có tên là Palianytsia.
Vì lý do an ninh, các thông số kỹ thuật và số lượng vũ khí chuyển giao không được Ukraine tiết lộ.