Xung đột Dải Gaza: Giao tranh tiếp diễn dù Hamas nói sắp kí thỏa thuận ngừng bắn

0:00 / 0:00
0:00
Nữ binh sĩ Israel nhìn hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của nước này bắn hạ rocket từ Dải Gaza. Ảnh: Reuters
Nữ binh sĩ Israel nhìn hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của nước này bắn hạ rocket từ Dải Gaza. Ảnh: Reuters
TPO - Một quan chức cấp cao của Hamas dự đoán sẽ có lệnh ngừng bắn trong vài ngày tới, dựa trên cơ sở đồng thuận của cả hai bên

Tổng thống Mỹ Joe BIden ngày 19/5 tiếp tục thúc giục Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách "giảm leo thang”, tiến tới ngừng bắn.

Cùng lúc đó, một nguồn tin Ai Cập cho biết các bên đã đồng ý về những nguyên tắc cơ bản của lệnh ngừng bắn sau khi có sự hỗ trợ từ các nhà hỏa giải. Tuy nhiên, chi tiết lệnh ngừng bắn vẫn đang được đàm phán trong bí mật.

"Tôi nghĩ rằng những nỗ lực liên tục nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn sẽ thành công", quan chức Hamas, Moussa Abu Marzouk, nói với kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon. "Tôi mong đợi lệnh ngừng bắn sẽ đạt được trong vòng một hoặc hai ngày tới, và lệnh ngừng bắn sẽ dựa trên cơ sở đồng thuận của hai bên."

Đài truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar đưa tin đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland đang gặp thủ lĩnh Ismail Haniyeh của Hamas tại Qatar.

Nhưng tại Dải Gaza, cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn khi cả Israel và các tay súng Hồi giáo đều lên tiếng thách thức.

Ngày 19/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel “quyết tâm tiếp tục” chiến dịch quân sự nhằm vào phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Xung đột Dải Gaza: Giao tranh tiếp diễn dù Hamas nói sắp kí thỏa thuận ngừng bắn ảnh 1

Rocket phóng từ Dải Gaza nhằm vào Israel tối 19/5. Ảnh: Reuters

Xung đột Dải Gaza: Giao tranh tiếp diễn dù Hamas nói sắp kí thỏa thuận ngừng bắn ảnh 2

Ảnh: Reuters

Xung đột Dải Gaza: Giao tranh tiếp diễn dù Hamas nói sắp kí thỏa thuận ngừng bắn ảnh 3

Rocket của nhóm chiến binh Hamas bị Vòm Sắt Israel bắn hạ. Ảnh: Reuters

Xung đột Dải Gaza: Giao tranh tiếp diễn dù Hamas nói sắp kí thỏa thuận ngừng bắn ảnh 4

Binh sĩ Israel ở biên giới nã đạn về phía Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Israel đã thực hiện hơn một chục cuộc không kích vào Gaza sau nửa đêm, trong đó có hai vụ phá hủy hai ngôi nhà ở phía nam Gaza. Cơ quan y tế cho biết 4 người Palestine đã bị thương trong một cuộc không kích nhằm vào thị trấn Khan Younis ở miền nam Gaza.

Quân đội Israel thông báo vào cuối ngày thứ Tư rằng đang nhắm mục tiêu vào những nơi được cho là "địa điểm phóng tên lửa đa nòng và các tổ hợp phòng thủ trên không" của Hamas.

Đầu ngày thứ Năm, còi báo động tên lửa vang lên ở thị trấn Beersheba, miền nam Israel và ở các khu vực giáp với Gaza. Không có báo cáo ngay lập tức về thương vong hoặc thiệt hại.

Kể từ khi cuộc giao tranh bùng phát vào ngày 10/5, đã có 228 người Palestine và 12 người Israel thiệt mạng.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG