Xúc động hình ảnh 21.000 hộ dân TPHCM trở về với 'trạng thái bình thường mới'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh trái: Con đường đi vào ngôi đình làng đã được khai thông. Ảnh bên phải là hình ảnh một tháng phong tỏa nghiêm ngặt.
Ảnh trái: Con đường đi vào ngôi đình làng đã được khai thông. Ảnh bên phải là hình ảnh một tháng phong tỏa nghiêm ngặt.
TPO - Sau một tháng bị phong tỏa vô cùng nghiêm ngặt, hơn 21.000 hộ dân tại quận 7, TPHCM đã được "giải phong tỏa" để trở về với cuộc sống bình thường, chuyển sang phòng chống COVID-19 với tình hình mới. 

Tròn một tháng bị phong tỏa (từ ngày 6/7/2021), hơn 21.000 hộ dân tại quận 7, TPHCM đã được trở về với cuộc sống bình thường trong vài ngày nay. Những người dân phường Tân Thuận Đông nói: "Từ ngày các ngày 3- 4/8, những hàng rào thép gai đã được dỡ bỏ".

Những vùng xanh đã được mở rộng và cuộc sống của người dân xung quanh Khu Chế xuất Tân Thuận sinh động trở lại với những sắc màu hết sức tươi sáng.

Phóng viên Tiền Phong ghi lại những khoảnh khắc hoàn toàn đối lập sau khi hết phong tỏa và cùng với đó là những hình tư liệu vẫn còn nóng hổi những ngày nơi đây bị phong tỏa.

Xúc động hình ảnh 21.000 hộ dân TPHCM trở về với 'trạng thái bình thường mới' ảnh 1

Con đường dưới chân cầu Phú Mỹ giờ đây đã được phép lưu thông. Ảnh bên phải là những ngày phong tỏa không bóng người.

Toàn bộ địa bàn phường Tân Thuận Đông, một phần địa bàn phường Tân Thuận Tây và Bình Thuận, Quận 7 bao gồm 16 khu phố, 187 tổ dân phố với diện tích 393ha, dân số 21,582 hộ, 91.477 nhân khẩu, đã trở lại với cuộc sống bình thường.

Không còn những tiếng còi hú nửa đêm của xe cấp cứu và những chuyến xe chở đầy F0 vào lúc tối trời. Những con đường nay rất vắng vẻ vì người dân vẫn quen với cuộc sống giãn cách, chưa ra đường, nhưng không còn hình ảnh tiếp tế mỗi ngày.

Xúc động hình ảnh 21.000 hộ dân TPHCM trở về với 'trạng thái bình thường mới' ảnh 2

Đường Trần Trọng Cung thông thoáng trong ngày 4/8. Ảnh bên phải là một tuần trước đó.

Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly y tế, chỉ trừ nhân viên y tế, trường hợp thực hiện công vụ, các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh và các trường hợp đặc biệt khác mới được ra đường. Nhưng giờ đây, người dân đã có thể rời khỏi ngôi nhà của mình để tự đi mua các đồ dùng thiết thân.

Xúc động hình ảnh 21.000 hộ dân TPHCM trở về với 'trạng thái bình thường mới' ảnh 3

Người dân đường Bùi Văn Ba, một điểm nóng nhiều F0, nay được ra đường. Việc đầu tiên là họ tới rút tiền tại ATM. Hình ảnh bên phải là người dân đường Bùi Văn Ba chờ tiếp tế trong thời gian bị phong tỏa.

Ghi nhận của phóng viên, ngoài việc khu vực dân cư 21.000 hộ đã không còn có các ca F0 trong nhiều ngày qua, thì việc "giải phong tỏa" cũng giúp cho người dân đến các điểm tiêm vắc xin nhanh nhất. Với rất nhiều người quận 7, ngày đầu tiên họ bước chân ra khỏi vùng phong tỏa, chính là đi đến các điểm tiêm vắc xin.

Xúc động hình ảnh 21.000 hộ dân TPHCM trở về với 'trạng thái bình thường mới' ảnh 4

Hít thở không khí trong lành và đi tiêm vắc xin. Ảnh bên phải là những ngày giãn cách.

Chị Uyên, một người sống trong khu vực phong tỏa ở đường Nguyễn Văn Quỳ suốt tháng nay nói với vẻ vui buồn lẫn lộn: "Chúng tôi xúc động không thể nói nên lời, khi cuộc sống đã trở lại bình thường. Chúng tôi có thể đi mua thức ăn cho con của mình, thay vì chờ đợi hàng tiếp tế. Nhưng điều lo lắng là người đi ra đường khá nhiều. Để bảo đảm an toàn, mọi người nên hạn chế việc đi lại, để bảo vệ thành quả của những ngày giãn cách".

Xúc động hình ảnh 21.000 hộ dân TPHCM trở về với 'trạng thái bình thường mới' ảnh 5

Dù đã được "Giải phong tỏa", nhưng nhiều ngõ lại được người dân tiếp tục tự phong tỏa thành vùng xanh, hạn chế người lạ thâm nhập. Ảnh bên phải là hình ảnh vùng xanh vừa được người dân thiết lập với mức độ nghiêm ngặt không kém lúc nhà nước phong tỏa (ảnh bên phải)

Cô Phương Lan, quê gốc Nghệ An, hiện sống ở đường Trần Trọng Cung rất phấn khởi khi cuộc sống đã trở lại bình thường.

Cô nói: "Người dân TPHCM sống rất kỷ luật, tuân thủ triệt để những quy định về giãn cách, phong tỏa. Nhưng mọi người lại rất yêu thương, chia sẻ cùng nhau, lá lành đùm lá rách. Trong hoàn cảnh cuộc sống và tính mạng bị đe dọa, nhưng tình người luôn ấp áp. Chính nhờ sức mạnh của sự đoàn kết, chia sẻ mà con người đã đẩy lùi được đại dịch và trở lại với trạng thái bình thường mới".

Xúc động hình ảnh 21.000 hộ dân TPHCM trở về với 'trạng thái bình thường mới' ảnh 6

Tại khu vực quận 7, TPHCM, giờ đây hầu hết các vùng dịch đã chuyển sang vùng xanh an toàn (ảnh bên trái). Nhưng người ta sẽ không bao giờ quên những tấm lòng của đồng bào đã không quản ngại nguy hiểm để tương trợ giúp đỡ người bị phong tỏa. Trong ảnh bên phải là hai vợ chồng người dân huyện Nhà Bè, trong đêm đi phát cơm từ thiện vào vùng bị phong tỏa ở quận 7, TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

22 tiêu chí để công sở TPHCM hoạt động trở lại

TPO - Sở Nội vụ TPHCM vừa có tờ trình UBND TP về việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn. Sẽ có 22 tiêu chí đánh giá, xếp loại để dựa vào đó, các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn thành phố hoàn thiện, củng cố các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi trở lại công sở làm việc.
Ảnh minh họa: Internet

Chuyên gia y tế lý giải vì sao người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn mắc COVID-19

TPO - Hiện nay chúng ta chưa biết rõ thời gian hình thành kháng thể phòng bệnh sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 là bao lâu. Ngoài ra, vắc xin không bảo vệ tuyệt đối, hiệu lực bảo vệ của từng loại vắc xin cũng khác nhau. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc xin vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác.