Xuất lộ ứng viên trẻ trong chính quyền Obama

Xuất lộ ứng viên trẻ trong chính quyền Obama
TP- Nằm trong danh sách các ứng viên của chính quyền tân Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức vận hành vào cuối tháng 1/2009, đã hé lộ một số gương mặt trẻ.

Rahm Emanuel, một thành viên chủ chốt của phe đa số Dân chủ trong Hạ viện, được đề cử ở vị trí Chánh Văn phòng tân tổng  thống khi ông ở tuổi 49.

Là người gốc Do Thái và từng sống một thời gian dài tại Israel, Rahm Emanuel từng phục vụ trong Nhà trắng thời Tổng thống Clinton.

Thành tích chính trị nổi bật nhất của ông là dẫn dắt Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện trở lại vào năm 2006 khi ông giữ chức Chủ tịch Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ và được biết đến là người điều hành chính trị khéo léo.

Người trẻ nhất đến thời điểm này có lẽ là Susan Rice, sinh năm 1964, và hiện là cố vấn chính sách đối ngoại của ông Obama. Bà được đề cử là Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, một vị trí vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ. 

Susan Rice lớn lên ở Washington, là con gái của nhà kinh tế kiêm Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, Emmert Rice, và của học giả về chính sách giáo dục Lois Rice.

Bà giành được học bổng Rhodes và lấy học vị tiến sĩ về quan hệ quốc tế ở Đại học Oxford sau khi tốt nghiệp trường Stanford. Bà Rice tham gia Nhà trắng dưới thời Tổng thống Clinton năm 1993 và được thăng chức nhanh chóng. Trong vòng hai năm, bà trở thành giám đốc cao cấp về các vấn đề châu Phi trong Hội đồng An ninh Quốc gia.

Năm 1997, bà Rice được Tổng thống Clinton bổ nhiệm chức vụ tương đương thứ trưởng, phụ trách về châu Phi, giám sát hơn 40 quốc gia và 5.000 cán bộ đối ngoại. Bà Rice cũng làm việc với tư cách cố vấn trong chiến dịch tranh cử của Kerry – Edward (ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ) năm 2004.

Susan Rice gặp Obama lần đầu tiên khi ông là ứng viên Thượng viện năm 2004 và trở thành cố vấn cho ông năm tiếp theo khi ông có ghế trong Ủy ban Đối ngoại. Hai người thảo luận hàng loạt vấn đề từ Iraq đến phi phổ biến hạt nhân và vấn đề chống khủng bố.

“Tôi bị thu hút bởi Obama ngay từ rất sớm vì ông Obama là một người thông minh khác thường, chu đáo và có sự hiểu biết sâu sắc và đáng kể về các thách thức chính sách đối ngoại ngày nay”. Rice cũng lên tiếng về cuộc chiến tranh trước khi quân Mỹ tràn vào Iraq và bà nói bà tôn trọng ông Obama vì có “lựa chọn khác thường giống tôi”.

Chồng bà Rice là Ian Cameron, nhà xuất bản tờ ABC News. Họ có hai con. “Phong cách lãnh đạo của tôi là huy động và khuyến khích con người thể hiện tốt nhất năng lực của mình”, bà nói.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.