Xuất khẩu tôm năm 2021 dự báo đạt hơn 3,8 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
Chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL.
Chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL.
TPO - Sau nới lỏng giãn cách từ giữa tháng 9, doanh nghiệp (DN) ngành tôm từng bước khôi phục sản xuất, giá trị xuất khẩu (XK) tháng 10/2021 đã gần tương đương cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên đến nay DN vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi số ca mắc COVID-19 tại khu vực ĐBSCL gia tăng...

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9, kim ngạch xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam tháng 10/2021 đã đạt gần tương đương so với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch 425,3 triệu USD (giảm 1,5%).

Trong đó, thị trường Mỹ đạt 117,7 triệu USD, tăng 19% so với tháng 10/2020. Lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 892,7 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ nay đến cuối năm, XK tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng và duy trì đà tăng trưởng đến quý I/2022.

Từ đầu năm đến nay, XK tôm Việt Nam sang EU cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng khá tốt. Trong đó, tháng 10/2021 đạt gần 74 triệu USD, tăng 13% so với tháng 10/2020. Tổng 10 tháng đầu năm 2021, XK tôm Việt Nam sang EU đạt gần 482 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Những tháng cuối năm nay, EU rất khan hiếm hàng hóa bởi nhiều đối tác cung ứng cho EU đang phải chống chọi với dịch COVID-19, cộng với áp lực về giá cước vận tải biển tăng cao trong khi nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm của người dân EU tăng. Đây là lợi thế cho các nhà cung cấp của Việt Nam.

Còn XK tôm Việt Nam sang thị trường Trung Quốc giảm liên tục từ đầu năm tới nay. Nguyên nhân là do chính sách kiểm soát quá chặt chẽ virus corona trên thủy sản nhập khẩu khiến thông quan tại các cảng ở Trung Quốc bị ách tắc.

Ngoài ra, ngành sản xuất và XK thủy sản Trung Quốc bị ảnh hưởng giảm bởi dịch COVID-19 nên dường như nước này cũng muốn bảo hộ cho các sản phẩm thủy sản nội địa, nên tìm cách hạn chế nhập khẩu. Trung Quốc cũng đã và đang tăng cường truyền thông mạnh người dân sử dụng sản phẩm nội.

Tháng 10/2021, XK tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 43,5 triệu USD, giảm 36,5% so với cùng kỳ. Tổng 10 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang thị trường này đạt 341,5 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, sau khi nới lỏng giãn cách từ giữa tháng 9, DN đang từng bước phục hồi sản xuất, tuy vậy còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Cần thiết nhất lúc này là người lao động được tiêm đầy đủ vắc xin, cùng với các chính sách hỗ trợ từ nhà nước để DN có thể khôi phục tối đa công suất hoạt động, tận dụng cơ hội từ phía các thị trường nhập khẩu.

Dự kiến XK tôm Việt Nam cả năm 2021 đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với năm 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lô đất tại Cầu Giấy được đấu giá lên tới 400 triệu đồng/m2. Ảnh: Lộc Liên

Đấu giá đất từ Bắc tới Nam: Hệ lụy từ giá cao bất thường

TP - 2 năm nay, những cuộc đấu giá đất tại các thành phố lớn từ Bắc tới Nam cho đến đô thị vùng ven luôn thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia. Trước những phiên đấu giá đất kiểu trên trời mà điển hình là vụ nhà đầu tư bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đấu giá đất liên tục đạt mức giá mới đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản (BĐS), gây nhiều hệ lụy như giá đền bù, giá BĐS tăng…
Bến xe Miền Ðông, bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM thưa thớt hành khách dù còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tàu xe phục vụ Tết ở TPHCM vắng khách

TP - Ngày 21/1, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác phục vụ đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết dù chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết nhưng những xe khách có thương hiệu chưa có tình trạng “cháy vé” như mọi năm.
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. Ảnh: Duy Quang

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

TP - Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).
Đàn gà Hồ thương phẩm nhà ông Chung đã được khách hàng đặt mua từ trước để bán vào dịp Tết

Gà 'tiến vua' đắt hàng

TP - Nhiều người nuôi gà Hồ ở thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) dịp này không đủ hàng bán cho khách, dù mỗi con gà có giá tiền triệu.