Xuất khẩu tôm dự báo khó giữ được tăng trưởng

0:00 / 0:00
0:00
Xuất khẩu tôm dự báo khó giữ được tăng trưởng
TPO - Nửa đầu năm 2021, xuất khẩu (XK) tôm sang các thị trường chính (trừ Trung Quốc) đều tăng trưởng tốt. Đây là nỗ lực lớn của các doanh nghiệp (DN) XK tôm Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện cho đến nay. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp hiện nay, XK tôm dự báo sẽ khó khăn khi COVID-19 đang là mối lo của tất cả các nhà máy chế biến, XK ở ĐBSCL.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm 2021, kim ngạch XK tôm Việt Nam đạt 1,7 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, ngoại trừ thị trường Trung Quốc (ghi nhận mức tăng trưởng âm 20%), XK tôm Việt Nam sang các thị trường và khối thị trường chính như CPTPP, Mỹ, EU đều tăng 2 con số (14% đến 36%); Nhật Bản và Hàn Quốc tăng nhẹ.

CPTPP vẫn là khối thị trường XK hàng đầu của các DN tôm Việt Nam. 6 tháng đầu năm nay, giá trị XK tôm sang khối này đạt 482,8 triệu USD, tăng 14%, chiếm 28% tổng giá trị XK tôm Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản là thị trường lớn nhất với tổng giá trị XK đạt 290,2 triệu USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, đáng chú ý, XK tôm sang Australia tăng mạnh 81% khi đạt hơn 88,7 triệu USD…

Xuất khẩu tôm dự báo khó giữ được tăng trưởng ảnh 1

Chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL. Ảnh: TL

Về thị trường đơn lẻ, Mỹ là thị trường lớn nhất của XK tôm Việt Nam. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam khá ổn định kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ ngày càng cạnh tranh tốt hơn khi Ấn Độ (nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ) gặp nhiều rào cản do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Nửa đầu năm nay, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 439,8 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán lẻ tại Mỹ duy trì tăng trong đại dịch. Nhu cầu NK tôm của Mỹ vẫn cao phục vụ bán hàng mang đi và giao hàng tận nơi. Nhu cầu nhà hàng, dịch vụ thực phẩm tại Mỹ dần phục hồi do tốc độ tiêm vắc xin nhanh chóng ở nước này…

XK tôm Việt Nam sang EU 6 tháng đầu năm nay cũng tăng 27,3% khi đạt 255,6 triệu USD. Quý II năm nay, các cửa hàng dịch vụ thực phẩm tại châu Âu đã bắt đầu mở cửa trở lại khi các ca nhiễm COVID-19 tiếp tục giảm và việc tiêm phòng được triển khai. Nhu cầu tiêu thụ tôm mùa hè tại châu Âu tăng, lượng tôm dự trữ thấp, cùng với Hiệp định thương mại tự do với EU sẽ là cơ hội cho các nhà XK tôm Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo VASEP, XK tôm Việt Nam tháng 7 dự kiến tốc độ tăng trưởng sẽ giảm do tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp và biến chủng Delta phát triển trên thế giới.

Dịch COVID-19 đang là mối lo của tất cả các nhà máy chế biến, XK ở ĐBSCL. Mặc dù đã chuẩn bị cho kịch bản ứng phó rất kỹ càng nhưng cũng không tránh khỏi hoang mang. Trong khi đó, từ khâu nuôi trồng đến chế biến và XK đều đang phải gấp rút chạy cho kịp các đơn hàng. DN chế biến tôm đang trông chờ vào việc tiếp cận nguồn vắc xin cho người lao động…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn