Xuất khẩu thủy sản đạt ngưỡng 4 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản đạt ngưỡng 4 tỷ USD
TPO - Ngày 21/11, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước đã chạm mức 4 tỷ USD.
Xuất khẩu thủy sản đạt ngưỡng 4 tỷ USD ảnh 1

Xuất khẩu thủy sản chính thức đạt ngưỡng 4 tỷ USD

Với giá trị và lượng xuất khẩu trên, đây được coi là kỳ tích của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong năm 2008, bởi trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều chuyên gia và nhà quản lý đều lo ngại xuất khẩu thủy sản của nước ta khó về đích. 

Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu thuỷ sản của cả nước đạt 1.054.600 tấn, trị giá 3,828 tỷ USD, tăng 39,4% về lượng và 24,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP hiện tôm đông lạnh, cá tra, basa và mực, bạch tuộc đông lạnh là 3 mặt hàng xuất khẩu chính và vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Trong đó tôm đông lạnh chiếm tỷ trọng cao nhất 35,4%.

Về thị trường, EU vẫn đứng đầu trong các thị trường nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam (nhất là cá tra): chiếm 25,3% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước với gần 970 triệu USD.

Nhật Bản đứng ở vị trí thứ hai  với khoảng 693 triệu USD (18,1%). Thị trường lớn thứ 3 là Mỹ, tăng 5% so với cùng kỳ, đạt 624 triệu USD. Theo VASEP, dự kiến xuất khẩu thuỷ sản của cả năm 2008 có thể sẽ đạt khoảng 4,3 tỉ USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.