Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc có thể giảm sút

TP - Tại cuộc họp với một số bộ ngành, doanh nghiệp để tháo gỡ xuất khẩu rau quả của Việt Nam chiều qua (29/5), Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết: Rau quả của Việt Nam đã xuất đi trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia... 

Tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả năm 2013 đạt gần 1,1 tỷ USD, và 3 tháng đầu năm đạt 276 tỷ USD, tăng gần 47% so cùng kỳ năm ngoái.


Trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trên 53 triệu USD, chiếm 28,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch. Các đối tác phía Trung Quốc thường xuyên áp dụng chính sách thương mại biên giới của địa phương, hình thức buôn bán không ổn định, nên việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn và rủi ro bất thường. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối, Trung Quốc là thị trường dễ tính, nhất là về kiểm dịch và ATTP. Chưa kể, đây là thị trường “sát nách”, hàng hóa có thể vận chuyển thuận lợi cả đường bộ lẫn đường biển.

Theo đánh giá, hiện các hoạt động giao thương ở các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc diễn ra bình thường, thậm chí một số mặt hàng xuất nhập khẩu tăng mạnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tình hình biển Đông, xuất khẩu nông sản nói chung và rau quả nói riêng của nước ta sang Trung Quốc dự báo sẽ giảm sút trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG