Xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 3 tháng đạt hơn 9 tỷ USD, xuất siêu 2,9 tỷ USD

Trong khi kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản giảm sút, xuất khẩu gạo trở thành điểm sáng, tăng mạnh khối lượng và giá trị xuất khẩu.
Trong khi kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông lâm thủy sản giảm sút, xuất khẩu gạo trở thành điểm sáng, tăng mạnh khối lượng và giá trị xuất khẩu.
TPO - Ngày 1/4, Bộ NN&PTNT cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản trong quý I/2020 ước đạt 9,06 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Xuất siêu toàn ngành đạt 2,9 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng trong tháng 3/2020, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 3,2% so với tháng 3/2019, nhưng tăng 16,6% so với tháng 2/2020.

Trong 3 tháng đầu năm, do khó khăn về thị trường, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản giảm sút.

Kim ngạch giảm sâu nhất là những mặt hàng: Cao su đạt gần 330 triệu USD (giảm 26%), chè đạt 37 triệu USD (giảm gần 20%), hồ tiêu đạt trên 160 triệu USD (giảm gần 14%), quả đạt 836 triệu USD (giảm 12,5%), cá tra đạt gần 240 triệu USD (giảm trên 60%)…

Trong khi đó, điểm sáng của xuất khẩu nông lâm thủy sản trong quý đầu năm là các mặt hàng: gạo, rau, sắn, gỗ và sản phẩm gỗ, quế, mây tre… Đặc biệt xuất khẩu gạo trong 3 tháng đầu năm ước đạt 1,7 triệu tấn (tăng gần 20%) với kim ngạch gần 775 triệu USD (tăng gần 28%); gỗ và sản phẩm gỗ cũng đạt kim ngạch 2,62 tỷ USD, găng khoảng 16%...

Về thị trường xuất khẩu, dịch COVID-19 đã khiến thị phần xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang các thị trường chính có sự thay đổi.

Cụ thể, Mỹ chiếm thị phần lớn nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,1 tỷ USD, tăng 18% và chiếm 23,2% thị phần. Tiếp đó là thị trường Trung Quốc ước đạt 1,9 tỷ USD, giảm 19,4% so với cùng kỳ và chiếm 21,4% thị phần.

Các thị trường khác như EU ước đạt 1,2 tỷ USD, tuy có giảm gần 1% nhưng vẫn chiếm 13,1% thị phần, thị trường Nhật Bản đạt 802 triệu USD, tăng 2,72%, chiếm 8,9% thị phần. Các nước ASEAN đạt 970 triệu USD, tăng 16,4% và chiếm 10,7% thị phần.

Về nhập khẩu, quý I/2020, Việt Nam cũng chi khoảng 6,2 tỷ USD để nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản, giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, riêng lĩnh vực nông lâm thủy sản xuất siêu gần 2,9 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình căng thẳng của dịch COVID-19 và khó khăn bủa vây của nhiều ngành hàng xuất khẩu, Bộ NN&PTNT cho biết, trước mắt sẽ thực hiện các phương án, kịch bản xuất khẩu nông sản đáp ứng nhu cầu tăng cao khi Trung Quốc hết dịch.

Theo dõi sát tình hình xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, làm việc với phía bạn để xác định cụ thể các biện pháp bảo đảm thông quan hàng hóa, kiểm soát tốt dịch bệnh; thúc đẩy tái cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu theo hướng bền vững.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản trong 3 tháng đạt hơn 9 tỷ USD, xuất siêu 2,9 tỷ USD ảnh 1 Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu cá tra bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm trên 60% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái

Cùng đó, sẽ tập trung giải quyết các rào cản kỹ thuật, đàm phán mở rộng thị trường (mở rộng công nhận vùng sản xuất, loại sản phẩm, doanh nghiệp xuất khẩu) sang các nước EU, Liên minh kinh tế Á – Âu, Hoa Kỳ, Brazil… và xuất khẩu thủy sản sang thị trường Ả rập Xê út.

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, các cơ quan, doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến giá cả, cung cầu các mặt hàng nông sản thiết yếu trong nước (lúa gạo, thịt lợn, rau quả, thủy sản, đường, muối) để cân đối cung cầu, đảm bảo an ninh lương thực trong nước và duy trì xuất khẩu nông sản.

Kết nối thu mua nông sản, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, đặc biệt trong thời gian Chính phủ áp dụng các biện pháp mạnh để phòng chống Covid-19. Khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao chất lượng bảo quản, chế biến nông sản.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Các đại lý bán thép trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) tăng giá bán thép từng ngày Ảnh: Như Ý

Doanh nghiệp 'bắt tay' đẩy giá vật liệu xây dựng?

TP - Cùng với dịch COVID-19 bùng phát lại và diễn biến phức tạp, giá vật liệu xây dựng hơn một tháng qua “thi nhau” tăng, đặc biệt là giá thép, khiến cả người dân, doanh nghiệp điêu đứng. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại có sự bắt tay giữa các doanh nghiệp để đẩy giá nguyên vật liệu.
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh

Lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ chỉ được rút một phần

TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH một lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)