Xuất khẩu lô tôm nước lợ đầu tiên qua EU với thuế suất 0%

Công nhân chế biến tôm nước lợ xuất khẩu tại Công ty TNHH Thông Thuận
Công nhân chế biến tôm nước lợ xuất khẩu tại Công ty TNHH Thông Thuận

Ngày 11/9, những lô sản phẩm tôm nước lợ hưởng thuế suất 0% chính thức rời kho xưởng của Công ty TNHH Thông Thuận (tỉnh Ninh Thuận) để qua thị trường Liên minh châu Âu - EU. Buổi lễ xuất khẩu tôm nước lợ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFA do Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Thuận và Công ty TNHH Thông Thuận tổ chức.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết: Hiệp định EVFTA được coi là hiệp định thương mại tự do có mức độ cam kết sâu nhất, cắt giảm thuế về 0% với lộ trình ngắn, có cơ chế thực thi chặt chẽ và bao hàm cả những lĩnh vực được coi là phi truyền thống như lao động, môi trường, doanh nghiệp... Việc xóa bỏ thuế quan trong EVFTA được kỳ vọng tạo ra cơ hội to lớn cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Theo đó, EU sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong vòng 3 năm; trong vòng 5 năm sẽ xóa 90,3% và trong vòng 7 năm sẽ xóa 100%. 

“Chúng tôi coi đây là cơ hội để gắn kết sâu rộng vào thị trường toàn cầu có giá trị, chất lượng cao. Quan hệ thương mại giữa EU và Việt Nam có tính bổ trợ lẫn nhau, không cạnh tranh trực tiếp. EU nổi tiếng với các sản phẩm công nghệ cao về cơ khí, máy móc, dược phẩm, nông sản ôn đới và chế biến mà Việt Nam có nhu cầu. Trong khi đó, Việt Nam có thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp sử dụng nhiều lao động, các sản phẩm nông sản nhiệt đới mà thị trường EU cần”, Thứ trưởng Tiến chia sẻ.

Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho hay: Tôm đông lạnh là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Ninh Thuận và chiếm 43,5% trong tổng cơ cấu xuất khẩu của địa phương. Trong đó, Công ty TNHH Thông Thuận chiếm 95% giá trị kim ngạch xuất khẩu tôm của tỉnh. Sự kiện xuất khẩu tôm của doanh nghiệp qua EU với mức thuế suất 0% cũng là mốc quan trọng trong chặng đường phát triển hợp tác giữa Việt Nam và EU.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU trong những tháng cuối năm 2020. Riêng trong tháng 7/2020, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU đạt 54,2 triệu USD, tăng 2% so với tháng 7/2019. Trong tháng 8/2020 tiếp tục chứng kiến tăng trưởng khoảng 20% so với cùng kì năm ngoái. Dự kiến đến hết năm sẽ tiếp tục tăng, mặc dù tốc độ tăng trưởng chưa cao do vẫn chịu tác động của dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.